พิษณุโลก - สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ เชิญเที่ยวชมดอกกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์กว่า 300 ชนิด เผยสายพันธุ์หายาก บางชนิดมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ขณะนี้กำลังผลิดอกเบ่งบานหลากสีสันสวยงามในช่วงฤดูร้อนนี้ รอนักท่องเที่ยวมายลโฉม

ที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.พิษณุโลก พร้อมคณะ เข้าถ่ายภาพและชมความสวยงามของดอกกล้วยไม้สายพันธุ์ไทย และสายพันธุ์ต่างประเทศ ทั้งพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์หายากหลายร้อยชนิด ที่กำลังผลิดอกรับอากาศฤดูร้อนอย่างสวยงาม เพื่อผลักดันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูร้อน ตามคอนเซ็ปต์ ชมกล้วยไม้บนภูเที่ยวได้ทุกฤดู ที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า


orchid กล้วยไม้สำหรับสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า มีความหลากหลายของระบบนิเวศป่าและพรรณพืช ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ เปรียบดั่งห้องสมุดทางธรรมชาติ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการความรู้ทางวิชาการด้านพืชและธรรมชาติวิทยาแก่นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชนที่สนใจ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติขุนเขา และมวลพฤกษานานาพันธุ์


orchid กล้วยไม้

ดร.จรัญ มากน้อย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า กล่าวว่า สำหรับสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ในแต่ฤดูก็จะมีพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกันไป อย่างในฤดูร้อนก็จะได้ชมกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์ อาทิ สร้อยสยาม , ระฆังทอง , เอื้องคำกิ่ว , เอื้องพวงหยกแปรงสีฟันพระอินทร์ , เอื้องม่อนไข่ใบมน , เอื้องจำปา , เอื้องผึ้งน้อย , เอื้องมัจฉานุ , เอื้องหม่อนไข่เหลือง , รองเท้านารี


ส่วนในช่วงปลายฝนต้นหนาวสามารถมาชมหมอก พร้อมฝนชุ่มฉ่ำ และหน้าหนาวก็จะมีเทศกาล อย่างห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู ให้ได้นอนดูดาวกับอากาศหนาวเย็นกันอีกด้วยorchid กล้วยไม้


โดยสถานที่นี้จะเน้นการศึกษาวิจัยและพัฒนา เป็นสถานที่ในการศึกษาธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมและจัดแสดงพรรณไม้แล้ว ยังเป็นที่รวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้อีกด้วย ที่สำคัญ คือ การใช้ประโยชน์จากพืชแต่ละชนิดในชุมชนอย่างยั่งยืน


orchid กล้วยไม้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะหนีร้อนขึ้นมาพักผ่อนเที่ยวชมความสวยงามของดอกกล้วยไม้นานาพันธุ์ สามารถเดินทางมาเที่ยวได้สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ อยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ อยู่ห่างจากตัว อ.ชาติตระการ ประมาณ 80 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 750-1,250 เมตร เป็นพื้นที่ที่ไม่สูงมากนัก


ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้ตามปกติ โดยในช่วงนี้อุณหภูมิช่วงกลางวันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 26-28 องศาเซลเซียส นับได้อากาศกำลังเย็นสบายหากเทียบกับในตัวเมือง


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ หมายเลขโทรศัพท์ 055-316713-5 ,081-2874994

orchid กล้วยไม้