"ทัศนัย เศรษฐเสรี" อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ มช. ตอบโต้แถลงการณ์คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างดุเดือด โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊กส่วนตัว" "มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร ประเทศไม่ใช่ค่ายกักกัน" ทำให้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นทั้งให้กำลังใจและให้ลาออก ขณะที่เจ้าตัวตั้งคำถามต่อสังคมการพูดตรงไปตรงมา ทำให้ถูกพวกไอโอ หน่วยความมั่นคง และกลุ่มคนรักเจ้ามาป่วนรังควาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เดือด!! มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกแถลงการณ์กรณีเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 ่ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารของคณะ เข้ารื้อและเก็บผลงานศิลปะของนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จัดแสดงอยู่ที่บริเวณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนทำให้เกิดเหตุเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มของคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ และนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์นั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่พิจารณาเห็นว่า ผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในกำกับ ดูแลสถานที่และทรัพสินของมหาวิทยาลัย อีกทั้งเป็นการปกป้องชื่อเสียงของนักศึกษา บุคลากร และมหาวิทยาลัยโดยรวม เป็นการกระทำโดยชอบแล้วเดือด!! มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร
ล่าสุด ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ประจำสาขาสื่อศิลปและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรากฎตัวในคลิปวิดีโอ ออกมาปกป้องนักศึกษา ได้โด่งดังในชั่วเวลาข้ามคืนในโลกออนไลน์ ได้เขียนตอบโต้แถลงการณ์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ใช้ชื่อ Thasnai Sethaseree ว่า แถลงการณ์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คือการเขียนเช็คเปล่าให้อำนาจนิยมจัดการอย่างไรก็ได้กับผู้เห็นต่าง ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์หรือนักศึกษานะครับ พร้อมกับโพสต์ภาพแถลงการณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีนักศึกษาเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ ยังได้มีการโพสต์ข้อความ "มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร ประเทศไม่ใช่ค่ายกักกัน" ซึ่งก็มีผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นด้วยการให้กำลังใจ และมีบางคนก็บอกให้อาจารย์ลาออก


เดือด!! มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร
นอกจากนี้ ผศ.ดร.ทัศนัย ยังโพสต์ข้อความว่า "ผมขอขอบคุณทุกคำชื่นชม ทุกความห่วงใย และทุกดวงใจแห่งเสรีภาพ ที่มอบให้แก่กัน เยาวชนและอนาคตของเราอีกจำนวนมากถูกตั้งข้อหา จำนวนหนึ่งถูกคุมขัง จำนวนมากถูกคุกคาม ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกเราจะเกื้อหนุนกำลังกาย กำลังใจและสติปัญญา ช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วยด้วยเสรีภาพและความนับถือ เพื่อนใหม่จำนวนมากที่ส่งคำขอมา ให้เวลาผมสกรีนไอโอ


เดือด!! มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหารขณะเดียวกัน ยังได้มีการโพสต์อีกว่า ผมมีคำถามในใจที่คิดเองคนเดียวไม่ออก ต้องขอคำชี้แนะ การพูดอย่างตรงไปตรงมาของผม เรื่องเสรีภาพและพันธะที่ผลงานศิลปะ ศิลปิน อาจารย์สอนศิลปะพึงมีต่อสังคม แล้วมีพวกไอโอ หน่วยความมั่นคง และกลุ่มคนรักเจ้ามาป่วนรังควาน แสดงว่าคณะวิจิตรศิลป์, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ศิลปะและศิลปิน มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลเผด็จการใช่ไหมครับ?logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด