สุดทึ่งผลงานอาชีวะโคราช ผลิตภัณฑ์ต้มอึ่งกระป๋องและแกงหอยขมใบชะพูล สร้างแบรนด์ขายดีและสร้างรายได้ให้กับนักศึกษา สำหรับอึ่งกระป๋องนั้น รสชาติจะเปรี้ยวและเผ็ด หากอยากรับประทานร้อนๆก็สามารถเปิดกระป๋องและนำมาอุ่นได้ สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

จากกรณีที่งานสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ระดับอาชีวะศึกษาจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2564 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยได้มีสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งของทางนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมานั่นคือต้มอึ่งกระป๋องสร้างความแปลกตาให้กับผู้คนเข้ามาชมที่งานเป็นจำนวนมาก ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่มาที่แผนกอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ได้มาชมกรรมวิธีการต้มอึ่งและการนำเข้าบรรจุภัณฑ์ต่างๆรวมถึงเมนูอีกหลากหลายเมนูทีทางนักศึกษาได้คิดค้นขึ้นมาอีกด้วย               

สุดทึ่งผลงานอาชีวะโคราช ต้มอึ่งกระป๋อง-แกงหอยขมใบชะพูลนางสาววิไลพร สวนเเก้ว นักศึกษาชั้น ปวส.ปี 2 เปิดเผยว่า สำหรับแนวคิดในการต้มอึ่งกระป๋องนั่นตนเห็นว่าของดีที่นำมาไม่ว่าจะเป็นอึ่งหรือวัตถุดิบต่างๆ 1 ปีจะมีหนเดียวคือหน้าฝนที่ทางชาวบ้านไปจับมาขาย ส่วนผู้บริโภคนั้นก็เห็นว่าชื่นชอบการกินอึ่งอย่างมาก ตนกับเพื่อนๆจึงได้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาโดยวัตถุดิบของการต้มอึ่งนั่นก็จะมีอึ่งเผ้า น้ำสะอาด ตะไคร้ ใบมะขามอ่อน ใบหูเสือและพริกสด กรรมวิธีการต้มก็เป็นการนำอึ่งมาลวกให้สุกก่อน แล้วก็ปรุงเครื่องและวัตถุดิบตามไปหลังจากนั้นรอให้สุกก็จะนำมาบรรจุกระป๋องที่เตรียมไว้ซึ่งสามารถเก็บไว้รับประทานได้ประมาณ 1 ปี รสชาติจะเป็นรสเปรี้ยวและเผ็ด หากอยากรับประทานร้อนๆก็สามารถเปิดกระป๋องและนำมาอุ่นได้ สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามต้องการ ส่วนราคาก็ตกอยู่กระป๋องละ 100 บาท ซึ่งตอนนี้ได้จำหน่ายไปแล้วกว่า 50 กระป๋อง สามารถรับประทานคู่กับข้าวหรือเป็นกับแกล้มได้ด้วย นอกจากอึ่งต้มกระป๋องแล้วยังมีแกงหอยขมใบชะพูลอีกอย่างที่เป็นไฮไลท์ซึ่งขายในราคาเท่ากันด้วย

สุดทึ่งผลงานอาชีวะโคราช ต้มอึ่งกระป๋อง-แกงหอยขมใบชะพูล


             

ด้านนางสาวจันทร์เพ็ญ วรวสุวัส รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา เปิดเผยว่า การคิดค้นหรือทำสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวถือว่าเป็นการฝึกทักษะของนักศึกษาและเป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์นี้ด้วย ทางวิทยาลัยนั้นได้สนับสนุนเต็มที่ ตอนนี้ทางนักศึกษาได้ทำออกมาเป็นสินค้าพร้อมจำหน่ายและทดลองจำหน่ายไปแล้วเห็นผลเกิดคาดเพราะขายดีมาก ซึ่งตอนนี้สินค้าก็จะหมดแล้วและในรอบหน้าต้องรอช่วงหน้าฝนอีกรอบที่จะสามารถจับอึ่งมาทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้ อย่างไรก็ตามในการทำผลิตภัณฑ์ก็สามารถซื้อรับประทานได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น หากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่แผนกอุตสาหกรรมเกษตรวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมาหรือเบอร์โทร 098-171-7939

สุดทึ่งผลงานอาชีวะโคราช ต้มอึ่งกระป๋อง-แกงหอยขมใบชะพูล

สุดทึ่งผลงานอาชีวะโคราช ต้มอึ่งกระป๋อง-แกงหอยขมใบชะพูล