บรรยากาศชุมนุมม็อบราชประสงค์ฝั่งหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงสงบเรียบร้อย ขณะที่ตำรวจแสตนบายตั้งรับหากเกิดเหตุชุลมุน โดยครูใหญ่ขึ้นปราศรัยสับเละรัฐบาลประยุทธ์ ซัด อาศัยช่วงม็อบอ่อนกำลังคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์การชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากแยกราชประสงค์ จุดนัดหมายการชุมนุม ได้จัดให้เป็นจุดที่ใช้รวมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนที่จะใช้รักษาความสงบเรียบร้อยของการชุมนุมในวันนี้ โดยภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการเตรียมความพร้อมโดยนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง และรถดับเพลิงไว้รองรับสถานการณ์ของการชุมนุมด้วย

ทั้งนี้ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา กำลังตำรวจควบคุมฝูงชนยังคงพักคอยอยู่ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ออกมาด้านนอก แต่ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายใน เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัย

ขณะที่บริเวณทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หรือ สกายวอล์ค เจ้าหน้าที่ได้ปิดให้บริการชั่วคราว ทำให้ผู้ที่ใช้บริการต้องมาเดินที่ฟุตบาธแทน

ขณะที่บนเวที นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ตั้งฉายาตัวเองเป็นหัวหน้าพรรคก้าวล่วง ขึ้นปราศรัยเวที โจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าการทำรัฐประหาร ทำให้ประเทศอับอายในเวทีโลก เป็นแบบอย่างความชั่วให้เพื่อนบ้าน เป็นเผด็จการรวมศูนย์ไม่อาจตรวจสอบได้ เขียนรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ พอเราอ่อนกำลัง จึงฉวยโอกาสคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งวันนี้เรากลับมาแล้ว ขอถามไปยังพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ที่หาเสียงแก้รัฐธรรมนูญ หรือจะให้เราไปทวงถามหน้าที่ทำการพรรค 
นายอรรถพล ปราศรัยต่อว่า รัฐบาลประยุทธ์ไม่เคยเห็นหัวประชาชน หนุนแต่นายทุน กู้มาแจก ฝากถามสลิ่มเกลียดจำนำข้าว แต่ไม่เกลียดซื้อเสียงล่วงหน้า นอกจากนี้ ยังขายชาติให้นายทุนจีนเช่าที่ดิน 99 ปี และรัฐบาลประยุทธ์ล้มเจ้า ดึงสถาบันเป็นคู่ขัดแย้ง จากการใช้ ม.112 รวมถึงถวายสัตย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

นายอรรถพล กล่าวถึงกรณีอัยการนัดสั่งคดี ม.112 จากการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี ว่า ไม่ต้องห่วงตนจะเข้าไปอยู่ในเรือนจำ แต่ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป เผด็จการจงวายป่วง พรรคก้าวล่วงจงเจริญ