พะเยา - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ระดมกำลังชาวบ้าน-อาสาสมัคร เร่งดับไฟป่า-ทำแนวกันไฟ บนเขาดอยหลวง หลังเกิดไหม้ตลอดคืนที่ผ่านมา เสียหายกว่า 100 ไร่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ระดมกำลังดับไฟไหม้ป่า"ดอยหลวง"

วันที่ 24 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดไฟไหม้ป่าบนเขา เขตติดต่อดอยร่องเคาะ-บ้านสันป่าสัก หมู่ 6 บ้านห้วยลึก ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา โดยไฟป่าได้ไหม้ลุกลามกินพื้นที่จำนวนร่วม 100 ไร่ ใกล้เชิงเขาดอยหลวง โดยล่าสุดทางชาวบ้าน อาสาสมัครดับไฟป่าบ้านห้วยลึก พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยหลวง โดยนายทอน คำพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการสกัดและทำแนวกันไฟป่า บริเวณสันดอยหลวง บ้านห้วยลึก และบ้านสัน-ป่าสัก โดยไฟป่าได้ไหม้ลุกลามตลอดทั้งวันคืน จึงพากันทำแนวกันไฟป่าและดับไฟป่าได้บางพื้นที่

ระดมกำลังดับไฟไหม้ป่า"ดอยหลวง"

นายทอน คำพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยหลวง จุดน้ำตกจำปาทอง กล่าวว่า ไฟป่าเริ่มไหม้ตั้งแต่เมื่อคืนวานที่ผ่านมา โดยเกิดจุดฮอตสปอตขึ้นอยู่ประมาณ 5-6จุด ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่บางส่วนขึ้นไปทำการดับไฟป่าในพื้นที่ ซึ่งสภาพพื้นที่บนดอยเป็นสันเขาขึ้นไปลำบาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปช่วยกันทำแนวกันไฟไว้ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามต่อไป เสียหายหลายสิบไร่ พร้อมกันนี้ จุดสกัดไฟป่าของหมู่บ้านแต่ละจุดจะมีอาสาสมัครไฟป่าเข้าเวรยามกันเฝ้าระวัง พร้อมกับมีการตั้งจุดสกัดการเข้าป่า และเฝ้าระวังไฟป่าในแต่ละชุมชนด้วย และห้ามชาวบ้านเข้าป่าล่าสัตว์ในพื้นที่

ระดมกำลังดับไฟไหม้ป่า"ดอยหลวง"

สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่ จ.พะเยา ยังคงปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทำให้จุดความร้อน หรือฮอตสปอตเพิ่มขึ้นหลายจุด และจากการวัดตรวจคุณภาพอากาศ ในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณก๊าซโอโซน (O3) มีค่า 65 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ประชาชนกลุ่มเสี่ยง หมายถึง เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ระดมกำลังดับไฟไหม้ป่า"ดอยหลวง"