อุตรดิตถ์ - หนุ่มนักการตลาด เจอพิษโควิด-19 ผันตัวเองปรับสวนหลังบ้านเลี้ยง "ปูนาในกระบอกไม้ไผ่" ขายพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 100 บาท มีรายได้เลี้ยงครอบครัว วางแผนรับหากปูนาล้นตลาดสร้างเครือข่ายเตรียมแปรรูปขาย

วันที่ 24 มีนาคม 2564 ที่บริเวณสวนหลังบ้าน 93/2 หมู่ 1 ต.จริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ถูกปรับให้เป็นฟาร์มปูนาของนายสุริโย จรรยานะ อายุ 40ปี หนุ่มนักการตลาด อดีตพนักงานบริษัทออกงานจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ท้อ ผันตัวเองเป็นเกษตรกรเลี้ยงปูนาเชิงธุรกิจ ลองเปิดใจ เลี้ยงปูนา จำลองให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด เน้นขายพ่อแม่พันธุ์ คู่ละ 100 บาท เพื่อสร้างเครือข่ายต่อยอดการแปรรูป


หนุ่มการตลาดสู้โควิด-เลี้ยงปูนาในกระบอกไม้ไผ่

นายสุริโย กล่าวว่า หลังว่างงานช่วงโควิด-19 ระบาด ด้วยอาชีพฝ่ายการตลาดที่ผ่านมา ได้ตะเวนพบลูกค้าเกือบทั่วประเทศ ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาคการเกษตรปัจจุบันเน้นการใช้สารเคมี กระทบต่อวงจรชีวิตของสัตว์ อย่าง ปูนาใกล้สูญพันธุ์ ทำให้ความนิยมรับประทานปูนาเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจศึกษาสอบถามจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ นำข้อดีของแต่ละจุดมาปรับ ประยุกต์ มาสรุปอยู่ที่ "เลี้ยงปูนาในกระบอกไม้ไผ่" เลี้ยง 4 เดือนจับพ่อแม่พันธุ์ขายคู่ละ 100 บาท และใช้หลักการตลาดที่ตัวเองมีความถนัด ขยายเครือข่าย เพื่อรวมกลุ่มต่อยอดแปรรูปต่อไปหนุ่มการตลาดสู้โควิด-เลี้ยงปูนาในกระบอกไม้ไผ่


"เป็นการจำลองวิถีของปูนา เลี้ยงแบบใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ปูชอบน้ำสะอาด จึงปรับสวนหลังบ้าน ให้เป็นฟาร์ม แม่บุญสวย ฟาร์มปูนาน้ำใสอุตรดิตถ์ ทำบ่อซีเมนต์ขนาด 2 X 4 เมตร สูงไม่เกิน 1 เมตร ง่ายต่อการดูแลรักษา อากาศถ่ายเท มีจุดระบายน้ำ และ ปูชอบอยู่ในรู จึงนำกระบอกไม้ไผ่ หรือไผ่ซางหม่น ตัดและวางเรียง 2 ชั้นๆแรกความยาว 20 เซนติเมตร จำนวน 10 กระบอก ชั้น 2 ความยาว 18 เซนติเมตร จำนวน 9 กระบอก เรียงแบบขั้นบันไดเพื่อให้ปูได้ปีน และมีรู หรือกระบอกไผ่อาศัย หลบซ่อนตัว และเป็นที่ผสมพันธุ์ ส่วนอาหารตามธรรมชาติที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่น เช่น จอก แหน สาหร่าย ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักตบชวา และเสริมด้วยอาหารเม็ดให้ปูแข็งแรง"นยสุริโย กล่าว


หนุ่มการตลาดสู้โควิด-เลี้ยงปูนาในกระบอกไม้ไผ่นายสุริโย กล่าวว่า 1 บ่อลงพ่อแม่พันธุ์ไว้ 200 ตัว ซึ่งแม่ปู 1 ตัว ปล่อยไข่มากถึง 400 ฟอง ระยะการเลี้ยง 4 เดือนจับขายเป็นพ่อแม่พันธุ์เริ่มต้นคู่ละ 100 บาท คือ 1-300 คู่ ขายคู่ละ 100 บาท ,300-500 คู่ๆละ 80 บาท และ 500 คู่ขึ้นไป ขายคู่ละ 60 บาท การตัดสินใจเลี้ยงปูนาในบอกไผ่ ด้วยปัจจุบันคนเลี้ยงมีน้อย คนชอบรับประทานมีมาก หากในอนาคต ปูนาล้นตลาด ยังแปรรูปเป็นสินค้าได้หลากหลายชนิด เช่น น้ำปูซึ่งคนภาคเหนือนิยมรับประทาน และ น้ำพริกเผาปูนา น้ำปลาร้าปูนา แต่ตอนนี้เน้นขายพ่อแม่พันธุ์ หากเกษตรกรสนใจอยากเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม ช่วงแล้ง หรือตลอดไป สอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 085-606-7477

หนุ่มการตลาดสู้โควิด-เลี้ยงปูนาในกระบอกไม้ไผ่