ตงเฟิง มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของจีนกล่าวว่า บริษัทได้เริ่มเปิดให้บริการทดลองนั่งรถแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในอู่ฮั่น อันเป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศูนย์เทคนิคของบริษัทระบุว่า แท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือที่มักเรียกกันว่าโรโบแท็กซี่ (Robotaxi) จำนวนกว่า 40 คันของบริษัทถูกนำมาทดลองให้บริการบนท้องถนนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของเมือง ครอบคลุมจุดจอดรถเฉพาะราว 20 จุดและเส้นทางกว่า 10 สาย
โรโบแท็กซี่เหล่านี้ถูกดัดแปลงมาจากรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ของตงเฟิง ทั้งยังได้รับการติดตั้งระบบนำทางและกำหนดตำแหน่งของเครือข่ายดาวเทียมเป่ยโต่ว และระบบตรวจจับสิ่งแวดล้อมรอบตัวรถ อันประกอบด้วยกล้องความละเอียดสูง ไลดาร์ (Lidar-ระบบรังวัดความสูงภูมิประเทศด้วยแสงเลเซอร์) และเรดาร์คลื่นมิลลิเมตร
เปียนหนิง หัวหน้าโครงการระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของศูนย์เทคนิคตงเฟิงระบุว่า นอกจากนี้ โรโบแท็กซี่ยังมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานเทคโนโลยี 5จี (5G) ใหม่ล่าสุดต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะสามารถตรวจสอบสภาพการจราจรที่หลากหลายได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว เพื่อช่วยให้รถแท็กซี่เหล่านี้ทำงานได้อย่างราบรื่น
เปียนยังกล่าวถึงกฎระเบียบที่กำหนดให้ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยของแท็กซี่ขับขี่อัตโนมัติเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะไม่ควบคุมการเดินรถด้วยตนเอง เว้นเสียแต่เกิดกรณีฉุกเฉิน
อนึ่ง ตงเฟิง มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น มีแผนจะเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับมากกว่า 200 คันในอู่ฮั่น ภายใน 2-3 ปีนับจากนี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด