สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นกรณีฉุกเฉินแล้วเมื่อวันเสาร์ และเตรียมเริ่มฉีดวัคซีนที่ใช้เพียงเข็มเดียวเห็นผล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เอฟดีเอประกาศเมื่อวันเสาร์ว่าอนุญาตให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นกรณีฉุกเฉินสำหรับวัยผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18 ปี หลังจากคณะผู้เชี่ยวชาญภายนอกมีมติเมื่อวันศุกร์แนะนำว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง 
วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นวัคซีนตัวที่ 3 ที่ได้รับการอนุมัติ และเป็นตัวแรกที่ใช้ฉีดเพียงเข็มเดียว ผลการทดสอบวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันกับอาสาสมัคร 44,000 คนทั่วโลก พบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพถึง 66% ในการป้องกันอาการป่วยระดับปานกลาง และป้องกันอาการป่วยหนักได้ถึง 85% รวมทั้งป้องกันการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ถึง 100%
สหรัฐสั่งซื้อวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 100 ล้านโดส และเตรียมกระจายวัคซีนได้อย่างเร็วในวันจันทร์นี้ โดยบริษัทจะทยอยจัดส่งวัคซีนรวม 20 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ 
ปัจจุบันมีประชาชนกว่า 65 ล้านคนในสหรัฐได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มของบริษัทไฟเซอร์ หรือ บริษัทโมเดอร์นาแล้ว แต่วัคซีนของสองรายนี้ต้องฉีด 2 เข็มจึงจะมีประสิทธิภาพป้องกันถึง 95%

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด