"แรมโบ้" ขอ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก" ทบทวนก่อนเคลื่อนไหว เดินขบวนไปบ้านพักนายกฯ เพราะผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน เป็นการทำลายบรรยากาศบ้านเมืองในขณะนี้ที่กำลังไปได้ดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
   28 กุมภาพันธ์ 2564 นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดเคลื่อนไหวจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังบ้านพักนายกฯ ในวันนี้ โดยระบุว่า ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคิดทบทวนให้ดีก่อนที่จะเคลื่อนไหว เพราะจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา อีกทั้งที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่เคยชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมายเลย ซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ถือว่าไม่เป็นผลดีทั้งกับผู้ชุมนุมหรือประชาชนเลย

           นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ออกมาแสดงความเป็นห่วง เรื่องของการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมที่ผ่านมา พบว่า มีการใช้วัตถุระเบิดมากขึ้น อีกทั้งข้อความที่มีการเชิญชวน ก็คล้ายต้องการสื่อให้เห็นว่า อาจมีสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นด้วย ดังนั้น ตนจึงอยากขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคิดทบทวนการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ด้วย

นายสุภรณ์ฯ ย้ำว่า ขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในช่วงเวลาของการแก้ไขปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 และกำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี นายกฯ และรัฐบาลพยายามหามาตรการต่างๆ มาช่วยเหลือประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะเดียวกันผู้ที่ติดเชื้อในประเทศมีจำนวนลดลง และไทยได้วัคซีนโควิด-19 มาแล้ว จึงไม่เข้าใจว่า เหตุใดกลุ่มผู้ชุมนุมถึงอยากจะทำลายบรรยากาศที่ดีในขณะนี้ และอยากจะให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้นอีก ทั้งนี้ การนัดชุมนุมกันยังเป็นการรวมตัวของคนหมู่มากที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดได้อีกด้วย จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมมีสำนึกตรงนี้ด้วย
หลายจุดที่มีการไปชุมนุม มีการปาระเบิดปิงปอง มีการปาก้อนอิฐ หรือใช้ไม้ไล่ตีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับบาดเจ็บมากมายหลายนาย แถมยังทำลายรถหรือทรัพย์สินของราชการได้รับความเสียหายอีกด้วย จึงตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ชุมนุมอย่างสงบสันติ แต่กลับมีเจตนาสร้างความรุนแรง หรือยั่วยุเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา ตั้งใจทำผิดกฎหมาย จนเจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มที่ทำผิดอย่างเคร่งครัดไม่เช่นนั้นจะมีความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงขอเตือนผู้ชุมนุมว่า บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อนที่ไร้กฎหมาย คิดอยากจะทำผิดอย่างไรก็ได้ ตามอำเภอใจเช่นนั้นคงไม่ได้ จึงขอร้องว่า อย่าได้เคลื่อนไหวหรือชุมนุมสร้างความรุนแรงวุ่นวายอีกเลย ยิ่งแต่จะสร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองและทำให้ประชาชนที่ทำมาหากินใช้รถใช้ถนน พลอยได้รับผลกระทบเดือดร้อนไปด้วย นายสุภรณ์ฯ กล่าว