ปลัดสาธารณสุขประเดิมเข็มแรก 28 ก.พ. ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร ส่วน "ประยุทธ์-อนุทิน" ให้เป็นดุลยพินิจแพทย์ เหตุผลลัพธ์ตัวยาสัมพันธ์กับช่วงอายุ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 กุมภาพันธ์ 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า การฉีดวัคซีนโควิดยังมีในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ตามกำหนดเดิม แต่เป็นการฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นคนแรกที่จะฉีด ในเวลา 07.30 น. ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พร้อมตนจะเดินทางไปให้กำลังใจด้วย ที่สถาบันบำราศนราดูร

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า จากนั้นก็เป็นการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าที่ทำงานควบคุมป้องกันโรค รวมถึงคนที่เกี่ยวข้อง อย่าง อสม. ส่วนตนหลังจากนั้นจะเดินทางไปที่ จ.สมุทรสาคร ดูความพร้อมในพื้นที่ด้วย พร้อมชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด เนื่องจากเป็นดุลพินิจของแพทย์ และต้องการรอการตรวจรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื่องจากบริษัท แอสตาเซเนกา ผู้นำเข้า ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือตัวอย่างนำส่ง

สำหรับการฉีดวัคซีนของตนนั้น ขอให้เป็นดุลพินิจของแพทย์ และปฏิเสธข่าวลือขโมยซีนนายกรัฐมนตรี ฉีดวัคซีนก่อนนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทุกวัคซีนแต่ละชนิดมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน โดยวัคซินซิโนแวก ฉีดให้กับคนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ส่วนแอสตราเซเนกา ฉีดให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไปดังนั้น ไม่ใช่เรื่องใครฉีดก่อนฉีดหลัง การฉีดต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จึงต้องให้แพทย์เป็นคนตัดสินใจ ส่วนหลังการรับวัคซีนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เกิดขึ้น เชื่อว่า ผลลัพธ์ของวัคซีนจะเป็นคำตอบ และหลังการฉีดยังต้องรอดูผลด้วย

"อนุทิน"เผยปลัดสธ.ประเดิมเข็มแรกวัคซีนโควิด 28 ก.พ.นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด