ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอีสานตื่นตัวพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังซบเซามานานจากโควิด หลายจังหวัดปลอดภัยไม่มีผู้ติดเชื้อ มั่นใจเดือนมีนาคมเป็นต้นไป หลังวัคซีนเข้ามาจะสร้างความเชื่อมั่นมีนักท่องเที่ยวจากนอกพื้นที่เข้ามามากขึ้น

26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ร้านจ๊วดคาเฟ่ ขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้จัดกิจกรรมพบปะเสนอขายสินค้าและเส้นทางการท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ ได้ตั้งโต๊ะเป็นผู้ขายได้นั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้ซื้อกันตามซุ้มต่าง ๆ ซึ่งเป็น 1 ในกิจกรรมที่ ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการขายการท่องเที่ยว อะเมซิ่งอีสาน ไตรมาส 2 
กระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซากระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซากระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซา

นางวสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสาน (สอทอ.) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในฐานะตัวแทนสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยว 20 จังหวัดภาคอีสาน ต้องขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จัดงานนี้ขึ้นมา ซึ่งการจัดลักษณะอย่างนี้เป็นการเปิดโอกาส ทำให้เราได้ขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ทำให้เรามาเจอกัน แลกเปลี่ยนกัน ได้อัพเดทข้อมูลซึ่งกันและกัน ทำให้เราอุ่นใจมีกำลังใจที่จะไปต่อหลังจากเจอโควิดมา 2 เดือนเต็ม และคิดว่ามีนาคมเป็นต้นไปจะได้เดินทางกันมากขึ้น 
กระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซากระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซาในพื้นที่ชายแดนตั้งแต่มุกดาหาร นครพนม หนองคาย บึงกาฬ ฝั่งลาวไม่ได้เข้ามาและเราเองก็ข้ามไปไม่ได้ นักท่องเที่ยวที่เคยข้ามไปข้ามมาก็มีการติดต่อถามไถ่กัน อยากข้าม แต่ตอนนี้ประตูปิด ทำให้เราต้องท่องเที่ยวกันเอง ในนครพนมเองก็มีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ เพราะนครพนมเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบพักผ่อนตากอากาศ ระยะนี้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นจากเดิม ที่ทุกคนมาไหว้พระธาตุประจำวันเกิด มากราบสักการะพระธาตุพนม มากราบองค์พระยาองค์ศรีสัตตราช ส่วนหนึ่งมาพักผ่อนปั่นจักรยาน เดินเล่นหาดทราย เรียกได้ว่านครพนมยังพอมีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่ก็เป็นคนอีสานเดินทางเข้ามาเที่ยวกันเอง 
กระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซา


"เชื่อว่าจากมีนาคมเป็นต้นไป และจากที่กิจกรรมที่ ททท.จัดในครั้งนี้ เรามีความมั่นใจมากขึ้นและหลังจากวัคซีนเข้ามา จะทำให้เกิดความสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากคนอีสานเที่ยวอีสานแล้ว คาดหวังว่าจากส่วนกลางจะเข้ามามากขึ้น บริษัทนำเที่ยวด้วยกันที่มาในครั้งนี้ ก็ได้พูดคุยกันว่าน่าจะมีการเริ่มขับเคลื่อนกัน ก็คิดว่าอีสานเราพร้อมแล้ว เพราะหลายจังหวัดก็ไม่มีโควิดแล้ว และในทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสาน  แต่ละจังหวัดก็มีมาตรการต่าง ๆ ดูแลกันอย่างเข้มข้น จนถึงปัจจุบันนับว่าปลอดภัย ทุกคนตระหนักรู้ป้องกัน ตามมาตรฐานของ ททท. ทุกคนมีความระแวดระวัง คนอีสานมีความแข็งแรง อากาศดี ถึงจะร้อนก็ร้อนแบบแข็งแรง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่" นางวสุมนกล่าว 

กระตุ้นเที่ยวอีสานดึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นหลังโควิดซา