ผบ.เรือนจำกรุงเทพ แจงขั้นตอนดูแล 8 แกนนำกปปส. พบมีโรคประจำตัว 3 คน นำยาติดตัวมาด้วย ขณะที่อีก 4 คนไม่พบโรคประจำตัว ถูกนำไปกักตัว แดน 2 พร้อมซักประวัติส่วนตัว และให้พักอยู่ห้องเดียวกันลดความเครียดคืนแรก ขณะที่โฆษกศาลยุติธรรม ระบุ ยื่นขอประกันตัวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

หลังจากที่วานนี้ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว 8 แกนนำกลุ่ม กปปส. ในคดีการชุมนุมที่มีการบุกรุกสถานที่ราชการหลายแห่งในการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ทำให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ , นายชุมพล จุลใส , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ , นายอิสสระ สมชัย , นายถาวร เสนเนียม , นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ , นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ และเรือตรีแซมดิน ต้องถูกควบคุมตัวเข้าไปในเรือนจำทันที
ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงมาตรการดูแลแกนนำทั้ง 8 คนว่า มีการดำเนินการตามมาตรการปกติเช่นเดียวกับผู้ได้รับโทษรายอื่นๆ โดยเริ่มจากการซักประวัติและตรวจร่างกาย ซึ่งตามรายงานพบว่า นายสุเทพ , นายอิสสระ และนายสุวิทย์ มีโรคประจำตัว เช่น ความดัน , เบาหวาน แต่ละคนมียารักษาโรคติดตัวมาด้วย ส่วนอดีตพระพุทธะอิสระ มีโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจระหว่างหลับ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตอนนอน ก็ได้นำเครื่องช่วยหายใจมาด้วย 
นายกฤช บอกอีกว่า ส่วนที่เหลืออีก 4 คน ไม่พบมีโรคประจำตัว หลังการทำประวัติเสร็จแล้ว ก็ได้ให้ทั้งหมดไปอยู่ที่แดน 2 ซึ่งกำหนดไว้เป็นสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการ ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน พร้อมซักประวัติเพิ่มเติมเช่นว่ามีใครเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งก็ไม่พบผู้ป่วยมีอาการไข้ หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง จึงให้อยู่ในห้องเดียวกันทั้งหมด เพื่อช่วยลดความเครียดจากการถูกควบคุมตัวในวันแรก
อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีที่หากหลังจากนี้จะมีคำสั่งให้การอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ก็สามารถดำเนินการตามมาตรการปล่อยตัวได้ตามปกติทันที แต่หากยังไม่มีคำสั่งให้ปล่อยตัว ก็จะต้องอยู่ที่ห้องควบคุมดังกล่าวจนครบ 14 วัน ก่อน จึงจะคัดแยกไปอยู่ในแดนต่างๆ ต่อไป
สำหรับเรื่องการยื่นขอประกันตัว นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล ในฐานะโฆษกศาลยุติธรรม ระบุว่า การยื่นขอประกันตัวสามารถดำเนินการได้ตามช่องทางปกติทุกวัน ไม่ต้องกังวลว่าจะติดช่วงวันหยุด จำเป็นต้องรอให้ถึงวันจันทร์ก่อน ถึงจะยื่นขอประกันตัวได้ โดยศาลทั่วประเทศได้จัดเวรผู้พิจารณาเรื่องการประกันตัวไว้ทุกวันไม่มีวันหยุดราชการ และไม่ใช่เฉพาะในคดีนี้ แต่ดำเนินการในลักษณะนี้มานานกว่า 1 ปี แล้ว และทุกคดีที่มีการยื่นขอประกันตัว ก็จะทราบผลในวันนั้นได้ทันที