เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 5,000 โดสแรกภายในเดือนมีนาคม 2564 เล็งเริ่มฉีดทันทีในช่วงเดือนมีนาคม เฉลี่ยวันละ14,000 คน เจาะจง 2 กลุ่มแรกบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และ ประชาชนที่มีโรคประจำตัวที่ถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จำนวน 200,000 โดสจากบริษัท Sinovac (ซิโนแวค) ในประเทศจีน และได้มีการจัดสรรวัคซีนล็อตแรกให้กับ 13 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร , สมุทรสาคร , ปทุมธานี , นนทบุรี , สมุทรปราการ , อ.แม่สอด จ.ตาก , นครปฐม , สมุทรสงคราม , ราชบุรี , ชลบุรี , ภูเก็ต , เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี และ เชียงใหม่


ในการบริหารจัดการวัตซีนโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมเตรียมความพร้อม เพื่อเตรียมรับวัคซีนโควิด-19 ที่จะมีการจัดสรรมาจากรัฐบาล ซึ่งเกณฑ์ต่างๆในการบริหารจัดการวัคซีน ทางจังหวัดต้องมีการอ้างอิงจากศบค. ซึ่งคาดว่าจังหวัดเชียงใหม่จะได้อยู่ที่ 3,500 5,000 โดส ซึ่งต้องรอทางกระทรวงสาธารณสุขสรุปตัวเลขอีกครั้ง


เชียงใหม่เล็งฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่มเดือนมีนาคมนี้

นายวีรพันธ์ ดีอ่อน กล่าวต่อว่า จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องมีกลุ่มเสี่ยง 2 กลุ่ม ที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่ต้องได้รับการฉีดก่อน คือ 1.บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และ 2.กลุ่มประชาชนที่มีโรคประจำตัวที่ทำให้มีความเสี่ยงสูงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 โดยตั้งเป้าหมายเริ่มฉีดภายในเดือนมีนาคม ซึ่งวัคซีนล็อตแรกจากส่วนกลางจะมาถึงต้นเดือนมีนาคม คาดว่าจะสามารถเริ่มกระบวนการฉีดได้ในช่วงกลางเดือนมีนาคม


"โดยประชากรของจังหวัดเชียงใหม่ตามทะเบียนราษฏร์จำนวน 1,628,164 คน จะต้องใช้วัคซนทั้งหมดประมาณ 2,520,000 โดส ซึ่งทั้งหมดจะทยอยฉีดให้ประชาชน แต่กลุ่มตั้งแต่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงไปถึงความเสี่ยงต่ำ คาดว่าจะใช้เวลา ประมาณ 180 วัน เฉลี่ยวันละ 14,000 คน อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับวัคซีนที่จะนำเข้ามาในประเทศไทยในอนาคต" รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว


เชียงใหม่เล็งฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่มเดือนมีนาคมนี้