สุดยอดเมนูหน้าแล้ง ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง มีเงินก็หาซื้อแทบไม่ได้ และไม่มีใครทำมาขาย เพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดหาได้ยาก และมีราคาสูง โดยราคาผักหวานในช่วงนี้ อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนไข่มดแดงราคาพุ่งสูงถึง 400 บาทต่อกิโลกรัม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 กุมภาพันธ์ 2564  ชาวบ้านในเขตพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา  ใช้เวลาว่างออกไปหาอาหารพื้นบ้านมารับประทานในครอบครัว  และนำออกขายสร้างรายได้เสริมกันอย่างคึกคักในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งอาหารพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมในช่วงนี้คือไข่มดแดงและผักหวาน ที่จะหาได้ในช่วงฤดูแล้งของทุกปี  และมักนำมาทำเป็นเมนูที่แสนอร่อย  อย่างเช่น "ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง"  ที่หากินได้ยากมาก  และไม่มีใครทำมาขาย เพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดหาได้ยาก และมีราคาสูง โดยราคาผักหวานในช่วงนี้ อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนไข่มดแดงราคาพุ่งสูงถึง 400 บาทต่อกิโลกรัม   

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง

 
นางแจ่มจันทร์ กมลวิบูลย์  ชาวบ้านตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า เมนูห่อหมกผักวานไข่มดแดง มักนิยมทำรับประทานภายในครอบครัว  และแจกจ่ายญาติพี่น้องเท่านั้น เพราะหากทำไปจำขายจะไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน  เพราะวัตถุดิบมีราคาสูงมาก  ส่วนใหญ่มักจะขายแยกกันเป็นผักหวาน กับไข่มดแดง  จึงถือว่าเป็นเมนูที่หารับประทานได้ยาก  มีเงินก็หาซื้อแทบไม่ได้ 

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง

โดยเมนูห่อหมกผักหวานไข่มดแดง  จะใช้วัตถุดิบคล้ายๆ กับห่อหมกทั่วไป  ขั้นตอนทำไม่ยาก เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับเครื่องปรุงรส อย่างเช่น  เกลือ  พริกแกง และเนื้อสัตว์  จากนั้น ใส่น้ำกับกะทิลงไป พอให้แป้งข้นขึ้น แล้วนำไปตั้งเตาเคี่ยวให้เข้ากัน  เมื่อได้ที่ ก็นำลงจากเตา พักไว้ให้เย็น ใส่ผักหวานลงไป คนให้เข้ากัน และสุดท้ายใส่ไข่มดแดงลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง  ก่อนจะนำไปห่อด้วยใบตอง  นึ่งให้สุก  ก็สามารถนำมารับประทานได้  ถือเป็นเมนูเลิศรสที่มีความลงตัว ทั้งวัตถุดิบ และรสชาติ  หากใครมีโอกาสได้ลิ้มลองสักครั้ง  รับรองว่า ต้องติดใจอย่างแน่นอน

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง