สตูล - ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลลงพื้นที่ปราสาทหินพันยอด สำรวจจุดหินดึกดำบรรพ์สไลด์ อุทยานฯยืนยันยังเที่ยวได้ คาดเกิดจากการเคลื่อนตัวหิน ตามกาลเวลา พรุ่งนี้รู้ผลสรุปจากกรมทรัพยากรธรณี และกรมอุทยานฯลงตรวจประเมินอีกครั้ง

22 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา นาย รัฐ จิตต์รัตนะ นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต4 (สุราษฎร์ธานี) นายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ รักษาการณ์ผอ.อุทยานธรณีโลกสตูล
พร้อมสื่อมวลชนทุกสำนักข่าวลงเรือตรวจการณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา มุ่งหน้าไปยังจุดบริเวณใกล้ทางเข้าไปจุดท่องเที่ยว ปราสาทหินพันยอด จุดท่องเที่ยวที่ขึ่นชื่อระดับจังหวัดสตูล และระดับประเทศที่ทุกคนรู้จักแหล่งท่องเที่ยวที่ประกาศเป็น ประกาศเป็นอุทยานธรณีโลก (Satun UNESCO Global Geopark) และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสตูล
นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ปราสาทหินพันยอด และหมู่เกาะเขาใหญ่ อุทยานธรณีโลกแห่งแรกของไทย จะพาย้อนยุคบุกทะเลโบราณฟอสซิลหินดึกดำบรรพ์ ของยุคออรโดวิเชียน มีอายุราว 470 ล้านปีก่อน จนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีคุณค่าจนองค์การยูเนสโก ได้มาขึ้นทะเบียนเป็น "อุทยานธรณีโลกของยูเนสโก" แห่งแรก และแห่งเดียวของไทย ความสวยงามของหินที่ยอดแหลม และงดงาม แม้ว่า จุดใกล้ทางเข้าที่ล่องเรือลอดเข้าไปจะสไลน์ลงมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สำรวจแล้ว ความงามยังคงมีอยู่

ตรวจสอบหินดึกดำบรรพ์สไลด์

ดังนั้นเราจึงปิดประกาศห้ามเที่ยวเฉพาะจุดปราสาทหินพันยอดไว้ก่อน ส่วนจุดอื่นๆของอุทยานเภตรายังเที่ยวได้ เช่น เกาะลิดี เกาะบุโหลน ส่วนการสำรวจหาความจริงว่าการสไลน์ร่วงหล่นลงมาแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร และได้พูดคุยกับทาง นายรัฐ จิตต์รัตนะ นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต4 (สุราษฎร์ธานี)

ตรวจสอบหินดึกดำบรรพ์สไลด์เบื้องต้นจากดูประเมินคราวๆนั้น เป็นการเคลื่อนตัวหินตามกาลเวลาที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปี รวมทั้งสภาพอากาศฟ้าฝนตก ลมแรง เป็นไปได้ว่าเกิดการทรุดตัวสไลด์ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องการตรวจสอบจากผู้รู้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้

ด้านนาย รัฐ จิตต์รัตนะ นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า อย่างที่กล่าวไว้ว่า อาจจะเป็นการเคลื่อนตัวของชั้นหินที่มีอายุมาหลายร้อยปี แต่ก็ยังคงต้องรอการสำรวจจากนักวิชาการระดับสูง รวมทั้ง กรมอุทยานฯที่ลงมาตรวจเอง

ตรวจสอบหินดึกดำบรรพ์สไลด์


นายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา กล่าวว่า สำหรับพื้นที่อื่นๆในเขตหมู่เกาะเภตราเรายังเปิดให้เที่ยวได้ ส่วนปราสาทหินพันยอดนี้เรายังคงปิดไว้ก่อน ห้ามนทท.เข้า เพราะเสี่ยงอันตราย และรอทางเจ้าหน้าที่ลงสำรวจพรุ่งนี้ กลับมาประเมินว่า หากเปิดเข้าชมต่อไปจะเสี่ยงสไลด์เคลื่อนตัวอีกไหม