เมียนมาออกแถลงการณ์คอบโต้เสียงวิจารณ์จากนานาชาติเกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้ประท้วง โดยระบุว่า เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมาอย่างชัดแจ้ง .

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมา ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ว่า สภาบริหารแห่งรัฐที่ก่อตั้งโดยกองทัพหลังการรัฐประหาร ใช้ความพยายามอย่างที่สุดเพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ เอกภาพ และการพัฒนาทางเศษรษฐกิจและสังคมของประเทศและประชาชน  และแม้ว่าเผชิญกับการประท้วงที่ผิดกฎหมาย การยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายและความรุนแรง หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องได้ใช้ความอดกลั้นอย่างที่สุดผ่านการใช้กำลังขั้นเบาที่สุดเพื่อจัดการกับการก่อความไม่สงบเพื่อรักษาหลักนิติธรรมและความปลอดภัยของประชาชน โดยปฏิบัติการภายใต้กฎหมายภายในประเทศและแนวทางปฏิบัติสากล 

เมียนมาตอบโต้ต่างชาติแทรกแซงกิจการภายใน


ท่าทีของรัฐบาลทหารเมียนมามีขึ้นหลังจากนานาชาติประณามเหตุการณ์ที่กองทัพใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ประท้วงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 4 คน และกระทรวงต่างประเทศระบุว่า ความเห็นดังกล่าวเป็นการแทรกแซงอย่างเด่นชัดต่อกิจการภายในของเมียนมา
เมื่อวันอาทิตย์กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น แถลงว่า การใช้อาวุธปืนกับผู้ประท้วงที่ชุมนุมอย่างสันติเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และกองทัพควรหยุดใช้ความรุนแรงทันที นอกจากนี้แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ทวีตว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการอย่างจริงจังกับผู้ที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชนเมียนมา

เมียนมาตอบโต้ต่างชาติแทรกแซงกิจการภายใน