เชียงใหม่ ผอ.เลือกตั้งประจำเทศบาลนครเชียงใหม่ ประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครนายกเทศมนตรี 2 ราย เหตุถือหุ้นในสื่อ ขณะที่ผู้สมัคร โต้ไม่เคยถือหุ้นสื่อ เตรียมยื่นคัดค้านต่อ กกต.จังหวัดในวันที่ 22 ก.พ.64

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ในเพจเฟซบุ๊ก "เทศบาลนครเชียงใหม่" ได้โพสต์ประกาศผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เรื่องบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ที่ได้รับสมัครเลือกตั้งและไม่ได้รับสมัครรับเลือกตั้ง โดยในประกาศ ระบุผู้ที่ไม่ได้รับสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 2 คน จากจำนวนผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จำนวน 7 คน คือ นายพรชัย จิตรนวเสถียร ผู้สมัครหมายเลข 1 และ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครหมายเลข 2


ทน.เชียงใหม่ตัดสิทธิผู้สมัครนายก2 รายเหตุถือหุ้นสื่อ

           นายมนต์ชัย พงษ์เกียรติก้อง รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคุณสมบัติ และ ลักษณะต้องห้าม ของผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ สภาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยฝ่ายตรวจสอบคุณสมบัติ ได้ตรวจสอบตามแนวทางหนังสือสั่งการ ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรมบังคับคดี สำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานพาณิชย์จังหวัด เป็นต้น
           

 จากการตรวจสอบผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี จำนวน 2 ราย มีคุณสมบัติต้องห้าม คือเป็นผู้ถือหุ้นในสื่อ คือ นายพรชัย จิตรนวเสถียร ผู้สมัครหมายเลข 1 และ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งให้ผู้ไม่ได้รับสมัครรับทราบแล้ว โดยให้ไปยื่นคัดค้านได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ภายในวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ในเวลาราชการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง อาจมีคำสั่งให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลนครเชียงใหม่ ประกาศให้เป็นผู้รับสมัครเลือกตั้งได้ โดยจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ทน.เชียงใหม่ตัดสิทธิผู้สมัครนายก2 รายเหตุถือหุ้นสื่อ
        
 นายพรชัย จิตรนวเสถียร ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนรเชียงใหม่ หมายเลข 1 เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 16.00 น. โดยแจ้งให้ทราบทางโทรศัพท์ ว่าไม่สามารถเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ได้

ทน.เชียงใหม่ตัดสิทธิผู้สมัครนายก2 รายเหตุถือหุ้นสื่อ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อ หรือ ถือหุ้นในสื่อ โดยให้ยื่นคำร้องคัดค้านประกาศดังกล่าวนี้ กับทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ภายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ในเวลาราชการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการวินิจฉัยสิทธิสมัคร โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการวินิจฉัยประมาณ 7 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ จึงไม่ควรลงพื้นที่หาเสียง ทำให้เสียงโอกาสไป ส่วนตัวประกอบธุรกิจโรงแรม 2 แห่ง และ ศูนย์การค้าให้เช่าพื้นที่เท่านั้น ไม่ได้มีการถือหุ้นในสื่อใดๆ ทั้งสิ้น
        

    หากมองในมุมของนักการเมือง ที่ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ โดยไม่มีเอกสารใดๆ เลย ทำให้ขาดโอกาสในการลงพื้นที่เพื่อพบปะกับประชาชน อย่างไรก็ตามจะเดินทางไปยื่นเรื่องคัดค้านต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ ในวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 14.00 น.

ทน.เชียงใหม่ตัดสิทธิผู้สมัครนายก2 รายเหตุถือหุ้นสื่อ ขณะที่ผู้สื่อข่าว ได้พยายามติดต่อไปยังนายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ หมายเลย 2 กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม แต่ไม่สามารถติดต่อได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด