"พ.ต.อ.กฤษณะ" เผย ได้เตรียมกำลังตำรวจไว้ 4,000 กว่านาย เพื่อรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งตำรวจจะเน้นวิธีการเจรจาพูดคุยก่อน พร้อมยังเผยอีกว่า วันนี้ทราบว่าจัดขึ้นหลายกลุ่ม

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงกรณีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรมม็อบ 20 กุมภา ระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะจัดขึ้นหน้ารัฐสภา ว่า ในการเตรียมรับมือผู้ชุมนุม เบื้องต้นมีการเตรียมกำลังตำรวจไว้ 4,000 กว่านาย เพื่อรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งตำรวจจะเน้นวิธีการเจรจาพูดคุยก่อน และจะไม่ใช้กำลังทั้งหมด แต่จะสับเปลี่ยนเวรกัน ทั้งนี้ ทางตำรวจได้ถอดบทเรียนในการเตรียมกำลังที่ผ่านมาให้เหมาะสมกับยุทธวิธีและการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ขอย้ำว่าตอนนี้มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การชุมนุมถือเป็นความผิด บ้านเมืองมีขื่อมีแป จึงต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

เตรียมกำลังตร.4 พันนาย รับม็อบหน้ารัฐสภา ยันไม่ใช้ความรุนแรง เน้นเจรจาเป็นหลัก


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนการชุมนุมในวันนี้ทราบว่าจัดขึ้นหลายกลุ่ม โดยจะมีการรวมตัวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และอีกส่วนที่หน้ารัฐสภา อย่างไรก็ตาม ตนตอบไม่ได้ว่าจะมีการใช้กำลังกับกลุ่มผู้ชุมนุมตามที่มีกระแสข่าวมาจากฝั่งผู้ชุมนุมหรือไม่ ยืนยันว่าตำรวจไม่อยากให้ใครได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบริเวณนี้มีผู้พักอาศัยอยู่ และมีรถสัญจรไปมา ซึ่งตอนนี้ยังไม่สั่งปิดการจราจร แต่จะประเมินตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป แม้รัฐสภาจะไม่มีการประชุมหรือมีบุคคลสำคัญอยู่ภายในแล้ว

เตรียมกำลังตร.4 พันนาย รับม็อบหน้ารัฐสภา ยันไม่ใช้ความรุนแรง เน้นเจรจาเป็นหลัก


เตรียมกำลังตร.4 พันนาย รับม็อบหน้ารัฐสภา ยันไม่ใช้ความรุนแรง เน้นเจรจาเป็นหลัก


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า จะเห็นได้ว่าในการชุมนุมคืนวันที่ 13 ก.พ.นั้น ตำรวจได้ใช้ความอดทนอดกลั้นต่อผู้ชุมนุม โดยปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย แต่มีบางฝ่ายยั่วยุ จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หากข้ามเส้น ตำรวจก็ต้องควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใดจากการชุมนุมวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา รวมถึงกลุ่มม็อบเฟส เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมาเช่นกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ยังไม่มีแกนนำกลุ่มราษฎรมาปรากฎตัวที่บริเวณหน้ารัฐสภาแต่อย่างใด.