สสจ.ขอนแก่นระดมตรวจคัดกรอง 310 กลุ่มเสี่ยงจากโรงเรียนและโรงงาน ใน อ.บ้านฝาง หลังเด็กชายวัย 10 ขวบติดโควิดเดินทางกลับมาจากฉลองตรุษจีนที่ปทุมธานี นายแพทย์สสจ.ระบุ เป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการทำให้สังเกตได้ยาก ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดกำชับให้ทางอำเภอคุมเข้มมาตรการ เพราะระยะนี้ลงทะเบียนโครงการเราชนะ

20  กุมภาพันธ์ 2564  นายสมศักดิ์ จังตระกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น   นพ.สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น  และ นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น  ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ใน จ.ขอนแก่น  กรณีพบผู้ป่วยยืนยันรายที่ 13     หลังผลการตรวจยืนยันติดเชื้อ เมื่อวันที่  19 ก.พ.  สำหรับผู้ป่วยรายนี้พบเป็นเด็กชายอายุ 10 ปี  เรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เป็นผู้ป่วยที่มีประวัติการเดินทางกลับมาจาก จ.ปทุมธานี   ขณะนี้ผู้ป่วยถูกส่งต่อเข้ารับการรักษาแล้วที่ รพ.ชุมแพ   ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและตรวจสอบไทมน์ไลน์ของผู้ป่วยตามขั้นตอนสำหรับผู้ป่วยวัย 10 ปี พบว่า เดินทางไปร่วมงานตรุษจีนกับครอบครัวที่ จ.ปทุมธานี เดินทางไปกับคุณพ่อในช่วงระหว่างวันที่ 10-12 ก.พ.และเดินทางกลับมาที่ขอนแก่น ในวันที่ 12 ก.พ.โดยคุณพ่อทำงานที่โรงงานใน อ.บ้านฝาง ขณะที่ผู้ป่วยศึกษาที่โรงเรียนใน อ.บ้านฝาง   กระทั่งคุณพ่อได้รับแจ้งจากครอบครัวที่ จ.ปทุมธานี คือย่า และ อาของผู้ป่วยมีอาการป่วย จากนั้นคุณพ่อของผู้ป่วยวัย 10 ปี จึงเดินทางไปเยี่ยมเพียงคนเดียว ก่อนที่คุณย่าและคุณอาของผู้ป่วยจะตรวจพบติดเชื้อโควิด-19  และเมื่อคุณพ่อของผู้ป่วยเดินทางไปถึง จ.ปทุมธานี ในวันที่ 17 ก.พ. จึงเข้ารับการตรวจก็พบว่ายืนยันติดเชื้อเช่นกัน" เมื่อคุณพ่อยืนยันติดเชื้อและเข้ารับการรักษาที่ รพ.ปทุมธานี  แจ้งไทมน์ไลน์กับทีมสอบสวนโรค  จึงมีการส่งต่อการประสานงานกันร่วมระหว่าง สสจ.ปทุมธานีและ สสจ.ขอนแก่น  รับตัวผู้ป่วยเข้ารับการตรวจคัดกรองที่ รพ.บ้านฝาง กระทั่งยืนยันพบว่าติดเชื้อจึงถูกส่งต่อไปรักษาตัวที่ รพ.ชุมแพ  นอกจากนี้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตรวจคัดกรองตามมาตรการ  แยกเป็นการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับคุณพ่อของผู้ป่วย 5 คนที่ทำงานร่วมกันที่โรงงาน   ซึ่งขณะนี้ได้ ถูกส่งตัวกลับไปกักตัวที่บ้าน ขณะเดียวกันไทมน์ไลน์ของผู้ป่วย ซึ่งเป็นเด็กอายุ 10 ขวบนั้นขณะนี้คณะทำงานได้มีคำสั่งคัดกรองนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน  ซึ่งพบว่ามีมากถึง 310 คน คณะทำงานจะตรวจคัดกรองคนทั้งโรงเรียนให้แล้วเสร็จและขยายผลไปยังโรงงานที่คุณพ่อของผู้ป่วยทำงานและคนที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมากตามมาตรการอย่างเข้มงวด" นายสมศักดิ์ กล่าวนอกจากนี้ นายสมศักดิ์ได้กำชับให้ทางนายอำเภอบ้านฝาง เพิ่มความเข้มงวด มาตรการป้องกัน  ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  เนื่องจากระยะนี้มีประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนโครงการเราชนะ     เพื่อไม่ให้มีการแพร่กระจาย รวมทั้งการดูแลเจ้าหน้าที่ของฝ่ายปกครอง พนักงานธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ที่ต้องไปให้บริการประชาชนการทะเบียนผู้ป่วยติดเตียง    เด็กชาย 10 ขวบติดโควิด สสจ.ตรวจ 310 กลุ่มเสี่ยง ครู-นักเรียน


 

 

เด็กชาย 10 ขวบติดโควิด สสจ.ตรวจ 310 กลุ่มเสี่ยง ครู-นักเรียน
นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวของผู้ป่วยมีทั้งหมด 8 คนโดย 2 คนคือคุณพ่อและตัวผู้ป่วยเดินทางไปที่ จ.ปทุมธานี และยืนยันพบการติดเชื้อโดยที่คุณพ่อนั้นเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อของ จ.ปทุมธานี ส่วนของลูกชายวัย 10 ขวบที่ตรวจพบการติดเชื้อเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมานั้นเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อของ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ  ขณะนี้การตรวจสอบคนในครอบครัวของผู้ป่วย 6 คนที่อยู่ที่ขอนแก่น อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการอย่างเข้มงวด รวมทั้งการตรวจสอบผู้ป่วยว่าไปที่ใด หรือสัมผัสกลุ่มเสี่ยงใดบ้างเพื่อให้การตรวจคัดกรอง "พบว่าเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการทำให้สังเกตได้ยาก จึงขอให้ผู้ป่วยนั้นได้แจ้งรายละเอียด ให้ครบ เพื่อทีมแพทย์สอบสวนโรค สามารถควบคุมและป้องกัน  เพราะการแจ้งข้อมูลที่ละเอียดนั้นถือเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม  สำหรับผู้ป่วยเด็กเรียนหนังสือที่โรงเรียนตั้งแต่กลับมาจากตรุษจีนและใช้ชีวิตอยู่ในเขต อ.บ้านฝาง กระทั่งตรวจพบ จึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องป้องกันและควบคุมสถานการณ์ไว้ให้ได้โดยเร็วที่สุดจึงขอให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องนั้นได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรองและการเร่งทำความสะอาดพื้นที่รวมทั้งการดำเนินงานตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขในระยะนี้อย่างเข้มงวดด้วย"นพ.สมชายโชติ กล่าว 

เด็กชาย 10 ขวบติดโควิด สสจ.ตรวจ 310 กลุ่มเสี่ยง ครู-นักเรียน