ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรมในประเทศเมียนมา ถูกจำกัดการเข้าถึงเมื่อคืนวันศุกร์ ตามการเปิดเผยของบริษัทเทเลนอร์ หลังรัฐบาลถูกโค่นล้มในการรัฐประหารสัปดาห์นี้ และรับมือกระแสติดแฮชแท็กต้านรัฐประหาร

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างการเปิดเผยของบริษัทเทเลนอร์ ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมสัญชาตินอร์เวย์ว่า กองทัพเมียนมาสั่งให้บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกแห่งในประเทศ ระงับการให้บริการของสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ในเมียนมาชั่วคราว

กองทัพเมียนมาสั่งบล็อก "ทวิตเตอร์-ไอจี" ไม่มีกำหนด


คำสั่งของกองทัพเมียนมา มีขึ้นหลังจากชาวเมียนมาจำนวนมากเปลี่ยนไปใช้สื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์เพราะกองทัพเมียนมาสั่งระงับบริการของเฟซบุ๊คในเมียนมาเมื่อวันพฤหัสบดี (4ก.พ.)ที่ผ่านมา พร้อมทั้งติดแฮชแท็ก #RespectOurVotes #HearTheVoiceofMyanmar และ #SaveMyanmar เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการยึดอำนาจ และสนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย พร้อมทั้งเรียกร้องให้เคารพผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย.ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี)ของนางออง ซาน ซู จี ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น
บริษัทวิจัยแบรนด์เมนชันส์( BrandMentions) ซึ่งติดตามตรวจสอบการใช้แฮชแท็กในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็กดังกล่าวหลายแสนคน ทั้งยังมีการใช้แฮชแท็ก #MilkTeaAlliance หรือ "พันธมิตรชานม" เพื่อโน้มน้าวให้เกิดกระแสสนับสนุนประชาธิปไตยข้ามพรมแดน

#MilkTeaAlliance ถูกนำไปใช้ก่อนหน้านี้ในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในหลายประเทศของเอเชีย รวมทั้ง ประเทศไทย ไต้หวันและฮ่องกง ที่ต่างก็ใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางหลักในการแสดงความคิดเห็นและแสดงจุดยืนทางการเมือง

กองทัพเมียนมาสั่งบล็อก "ทวิตเตอร์-ไอจี" ไม่มีกำหนด

กองทัพเมียนมาสั่งบล็อก "ทวิตเตอร์-ไอจี" ไม่มีกำหนด