ตาก - เจ้าหน้าที่ทหารจับ 2 ชาวจีน ลอบข้ามแม่น้ำเมย มาซ่อนอยู่ในป่า ขณะที่ จ.ตาก พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1 ลักลอบมาจากบ่อนฝั่งเมียวดี ด้านผู้ว่าฯตาก หระชุมเพิ่มประสิทธิภาพในการจับกุม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 มกราคม 2564 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก โดยกองร้อยสกัดกั้นผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย หมวดลาดตระเวนสกัดกั้นที่ 3 และกองร้อยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังนเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 อ.แม่สอด ได้จับกุมชายชาวจีน 2 คน ทราบชื่อว่า Mr. Xie Liang อายุ 27 ปี สัญชาติจีน และ Mr. Wenhao อายุ 24 ปี ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาเขตไทย บริเวณท่าข้ามทางธรรมชาติ บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ที่ 9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก

พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมืองสำหรับการจับกุมเกิดขึ้นขณะกำลังลาดตระเวนตามแนวชายแดนในพื้นที่ พบชาวจีนทั้ง 2 คน ซุ่มอยู่ในป่า เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม และตรวจสอบเอกสารเข้าเมือง ไม่พบว่ามีเอกสารใดๆ และประสานหน่วยงานสาธารณสุขไปวัดไข้ อุณภูมิร่างกายปกติ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรับตัวไปดำเนินการตามกฏหมายต่อไป


พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมือง


ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานประชุมการซักซ้อมการปฏิบัติกับผู้ลักลอบข้ามแดน ผ่านระบบวีดีโอคอลเฟอร์เรนซ์ กับ 5 อำเภอชายแดนฝั่งตะวันตก โดยมีพล.ต.สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.สุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 จ.ตาก นายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก พร้อมด้วยนายอำเภอ ตำรวจทุกกสภ. และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยงข้องในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน 

พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมืองโดยที่ประชุมได้ซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติกับผู้ลักลอบข้ามแดน 5 กรณี ได้แก่ 1.กรณีการจับกุมคนต่างด้าว 3 สัญชาติ (สัญชาติเมียนมา ลาว กัมพูชา) ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย และสามารถผลักดันกลับ (ยกเว้นกรณีมีผู้นำพา) 2.กรณีการจับกุมคนต่างด้าว (สัญชาติอื่นที่ไม่ใช่เมียนมา ลาว กัมพูชา) เข้าเมืองผิดกฎหมายและมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ 3.กรณีคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายที่อยู่ในความควบคุม เช่น ห้องขังที่สถานีตำรวจภูธร ห้องขังของหน่วยงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เป็นต้น 

พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมือง

4.กรณีคนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยถูกกฎหมายหรือคนไทย ที่ไม่มีหลักฐานว่าพำนักในราชอาณาจักรไทยอย่างน้อย 14 วัน เป็นบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาด หรือผู้ที่เป็นผู้สัมผัสโรค มีพฤติการณ์อันควรสงสัยว่าลักลอบข้ามแดนหรือไปยังท้องที่นอกราชอาณาจักรหรือกลับมาจากพื้นที่ที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตรายกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาด หรือผู้ที่เป็นผู้สัมผัสโรคหรือเป็นพาหะ ตามมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และ 5.กรณีคนไทยที่เดินทางจากประเทศเมียนมากลับมาประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้การป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตากเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมือง

ทั้งนี้ สำหรับสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตาก วันที่ 29 มกราคม 2564 พบผู้ป่วยชายในประเทศ 1 คน ลักลอบเข้าเมืองมาจากบ่อนออนไลน์ ฝั่ง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา หายป่วยแล้ว 87 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 49 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 27 คน มาจากต่างประเทศ 111 คน ( กรณีไม่ลักลอบเข้าเมืองประสานกลับมาจากฝั่งเมียนมา) เสียสะสมชีวิต 2 ราย

พบผู้ป่วยโควิดอีกราย-จับ2ชาวจีนลอบเข้าเมือง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด