พนักงานสอบสอง สภ.เมืองอุบลราชธานี นำตัว นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฏร ส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ ในข้อหา ม.112 และ ม.116

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29  มกราคม  2564  ที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฏร เดินทางมาร่วมกับมวลชนคณะอุบลปลดแอก เพื่อรับกำลังใจจากมวลชน ซึ่งมีการล้อเลียนทำเป็นแท่นขึ้นรับมอบรางวัลเป็นป้ายคล้องคอเขียนข้อความ ม.112 มอบให้กับผู้ต้องหาที่โดนแจ้งความดำเนินคดีข้อหาความผิด ม.112 และ ม.116 จากการขึ้นพูดบนเวที "เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง" ที่คณะอุบลปลดแอกจัดที่ลานหน้าศาลหลักเมือง เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา  

โดยหลังจากร่วมกันทำกิจกรรมกลุ่มมวลชน  นายปิยรัฐ  ได้เดินเท้าจากศาลหลักเมืองไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดอยู่ห่างไปประมาณ 300 เมตร เพื่อสมทบกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ที่เดินทางมาถึงในตอนหลัง พร้อมกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี และทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อมนุษยชน ได้ขึ้นไปพบกับเจ้าพนักงานอัยการเจ้าของคดี เพื่อรายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวนได้ทำการส่งฟ้อง  ซึ่งวันนี้ พนักงานอัยการไม่ได้ส่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 ในทันที แต่ได้นัดให้นายปิยรัฐ นายพริษฐ์ มารับฟังคำสั่งเพิ่มเติมอีกครั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 และได้ปล่อยตัวผู้ต้องหากลับไป  

โตโต้-เพนกวิน อ่วม ตร.อุบลฯส่งฟ้องม.112-ม.116

นายปิยรัฐ กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้คดีนี้ว่า พร้อมจะสู้ทุกชั้นในการพิจารณาคดีของศาล เบื้องต้นก็ยังไม่รู้ว่าอัยการจะส่งฟ้องตนตามที่พนักงานสอบสวนที่ได้ทำเรื่องฟ้องใน 2 ข้อหาทั้ง พรบ.คอมพิวเตอร์และ ม.116 หรือไม่ เพราะวันนั้น ตนมานำเสนอข้อมูลไม่ได้มามุ่งร้ายหรือปลุกปั่นตามที่ถูกกล่าวหา  สำหรับการเคลื่อนไหวต่อไป ต้องมีการสอดรับให้ประสานกันทั้งส่วนกลางและภูมิภาค  ตนจะทุ่มเทกำลังที่มีอยู่มาในภาคอีสาน โดยเฉพาะที่จังหวัดอุบลราชธานี เพราะเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง การเดินทางมาสะดวก และจากการเลือกตั้งนายก อบจ.ที่ผ่านมา ฝ่ายประชาธิปไตยมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น และตื่นรู้ทางการเมืองเรื่องประชาธิปไตยมากขึ้น

สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีกับผู้ร่วมจัดกิจกรรมเด็กพูด ผู้ใหญ่ฟังในวันนั้น จำนวน 4 คน โดยเป็นแกนนำคณะอุบลปลดแอก ซึ่งเป็นผู้จัดกิจกรรม 2 คน คือ นายวิศรุต สวัสดิ์วร และว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด ถูกดำเนินคดีตาม ม.116 ยุยงปลุกปั่นให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี

โตโต้-เพนกวิน อ่วม ตร.อุบลฯส่งฟ้องม.112-ม.116

ส่วนนายปิยรัฐ หรือโตโต้ ถูกดำเนินคดี ม.116 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ สำหรับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ถูกดำเนินคดี พรบ.คอมพิวเตอร์ ม.116 และ ม.112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งมีอัตราโทษที่สูงขึ้นจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี และวันนี้พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาส่งมอบให้กับพนักงานอัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานี ตามความผิดที่ถูกดำเนินคดีต่อไป

โตโต้-เพนกวิน อ่วม ตร.อุบลฯส่งฟ้องม.112-ม.116

โตโต้-เพนกวิน อ่วม ตร.อุบลฯส่งฟ้องม.112-ม.116

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด