เชียงใหม่ - 4 หนุ่มขึ้นโรงพักเชียงใหม่ แจ้งจับสาวอุบลราชธานี นายหน้าเถื่อน หลอกไปทำงานขุดทองที่ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนเชิดเงินหนี พบอีกกลุ่มคนงานในภาคอีกสาน 15 ราย ถูกตุ๋นเช่นกัน

นายสมพงษ์ ปัญญามณีเลิศ อายุ 34 ปี นายไกรวิศ เลายี่ปา อายุ 25ปี นายณัฐพล แซ่เฉิ่ง อายุ 26 ปี และนายมานพ โภภณภูมิปัญญา อายุ 29 เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ่สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อขอดำเนินคดี นางสาวจอม ขมิ้นทอง อายุ 39 ปี ชาวบ้านตำบลสมสะอาด อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ว่าได้หลอกลวงฉ้อโกง เงินพวกตนไปคนละ 22,000 บาท รวมเป็นเงิน 88,000 บาท แล้วหลบหนีไป

แจ้งจับสาว18มงกุฎ-หลอกไปทำงานเกาหลีผู้เสียหายทั้ง 4 คนได้ให้การต่อพนักงานสอบสวนว่า ก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มีพรรคพวกแนะนำว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งได้ประกาศ หาคนงานทางเฟซบุ๊ค เพื่อให้ไปทำงานที่โรงงานทำทิชชู่เปียกที่ประเทศเกาหลีใต้ พวกตนจึงสนใจจึงทักเฟซบุ๊คของหญิงคนดังกล่าวไปและได้ให้เบอร์ไลน์ติดต่อแชทกันมาตลอด

ในระหว่างที่แชทข้อความกับนั้น หญิงคนดังกล่าวได้หลอกลวงว่า จะไปทำงานประเทศเกาหลีใต้นั้นต้องเข้าไปทำงานแบบถูกต้องตามกฎหมาย และต้องมีวีซ่าแรงงาน 3 ปีก่อนไปจะต้องอบรมเรียนภาษาเกาหลีให้กับพวกตน อีกเป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นให้พวกตนโอนเงินค่าดำเนินการทำวีซ่า ค่าเรียนภาษาและค่าเดินทาง ไปให้ก่อนคนละ 22,000 บาท หลังจากที่พวกตนโอนเงินให้ไปแล้ว หญิงดังกล่าวได้นัดให้พวกตนนั่งเครื่องบิน จากสนามบินเชียงใหม่ ไปพบที่สนามบินดอนเมือง เพื่อพาไปเรียนภาษาเกาหลีที่ย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา แล้วจะมารอรับ เมื่อพวกตนเดินทางไปถึงสนามบินดอนเมือง ปรากฏว่าหญิงดังกล่าวไม่มารับพวกตนกับลอยแพให้พวกตนอยู่ในสนามบิน เกือบทั้งวัน

แจ้งจับสาว18มงกุฎ-หลอกไปทำงานเกาหลีดังนั้นพวกตนจึงพากันเดินทางกลับเชียงใหม่ และค้นหาชื่อหญิงคนดังกล่าวใ สื่อออนไลน์พบว่าหญิงคนนี้ได้ ใช้พฤติการณ์แบบเดียวกันนี้หลอกลวง คนงานอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในภาคอีสานจำนวน 15 คน ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และหลอกให้โอนเงินคนละ 40,000 บาท ขณะนี้กลุ่มคนงาน ทางภาคอีสานไปแจ้งความแล้วเช่นกัน

แจ้งจับสาว18มงกุฎ-หลอกไปทำงานเกาหลี

นอกจากนี้ ยังพบว่าหญิงคนดังกล่าวใช้พฤติกรรมเดียวกันหลอกลวง อีกหลายคนไทยอีกหลายจังหวัดคาดว่าจะมีกว่า 100 คนทั่วประเทศ ขณะนี้ผู้เสียหายแต่ละพื้นที่ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ในท้องถิ่นของแต่ละคนที่ถูกหลอก ส่วนพวกตนได้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่เพื่อขอดำเนินคดีกับหญิงคนดังกล่าวในข้อหาฉ้อโกง ประชาชนต่อไป

แจ้งจับสาว18มงกุฎ-หลอกไปทำงานเกาหลี