แม่ฮ่องสอน - หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ยุติชั่วคราว หลังสนธิกำลังนับร้อย ออกค้นหาหนุ่มแม่ฮ่องสอน หายออกจากบ้าน 2 วัน แต่ยังไม่พบตัว วอนให้ติดต่อกลับหาญาติเป็นการด่วน


วันที่ 29 มกราคม 25654 พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ ผบ.ฉก.ร.7 เปิดเผยว่า กรณีนายอาสา ไพรคติธรรม ราษฎรบ้านหนองขาวกลาง หมู่ 3 ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งได้หายไปจากบ้านตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2564 ทีผ่านมาบริเวณป่าโดยรอบของหมู่บ้านหนองขาวกลาง ต.ห้วยปูลิง ทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ได้จัดกำลังพลเข้าร่วมกับ อส.กองร้อย 2 อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ตำรวจ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ตชด.ร้อย 336 ปางหมู ชุดบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ฝ่ายปกครอง ต.ห้วยปูลิงและราษฎรบ้านหนองขาวกลาง ต.ห้วยปูลิง

ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหาย
โดยระดมกำลังกว่า 100 นาย ออกค้นหาคนหายพื้นที่ ป่ารอยต่อระหว่างบ้านหนองขาวกลาง กับบ้านป่าคา ต.ห้วยปูลิง โดยค้นหามาเป็นเวลา 2 วันแล้วแต่ยังไม่พบตัวผู้สูญหาย จึงได้หยุดการค้นหา และจะทำการประเมินสถานการณ์และวางแผนใหม่กันใหม่

ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหาย

สำหรับนายอาสา ที่หายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื้องต้นญาติแจ้งว่าสิ่งของเครื่องใช้ทุกชิ้นที่เคยใช้เป็นประจำยังอยู่ครบในบ้านเรือนและก่อนหน้านี้ไม่เคยมีความขัดแย้งใดๆกับใครในหมู่บ้าน ลักษณะการหายไปทำให้ญาติๆสงสัย ซึ่งตอนแรกไม่ได้แจ้งความ แต่หลังหายไป 2 วันแรกก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการออกค้นหา ญาติได้พากันไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองแม่ฮ่องสอนแล้ว


ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหายนายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยุติภารกิจลงชั่วคราว เพราะข้อมูลที่มีตอนนี้น้อยมาก นายอาสา ไพรคติธรรม ที่หายออกจากบ้าน ล๊อคห้องนอนใส่แม่กุญแจและล๊อคคอรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้ใต้ถุน ไม่พบรองเท้าแตะ คาดว่าใส่ออกไป แต่พบรองเท้าผ้าใบยี่ห้อนันยางอยู่ใต้บันใดบ้าน เมื่อญาตินำตรวจสอบในบ้าน พบกระสุนปืนลูกกรดและที่เป่าล่อไก่ป่าในบ้าน ไม่พบอาวุธปืน พบที่ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ ไม่พบโทรศัพท์ คาดว่านายอาสานำโทรศัพท์ไป แต่ติดต่อไม่ได้ขณะที่กุญแจบ้าน กุญแจรถ และรองเท้าแตะ ติดตัวไปด้วย
ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหาย


ขณะที่ชาวบ้านละแวกนั้น มีเพียง 1 ราย ที่พบเห็นเมื่อเช้าวันที่ 20 มกราคม อยู่ที่บ้านและถามนายอาสาว่า เข้าป่าได้อะไรมากินบ้าง นายอาสา ตอบว่า ไม่ได้อะไรเลย และก็จบบทสนทนา จากนั้นไม่มีใครพบเห็นอีกเลย


ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหายสอบสวนเพื่อนสนิทที่เข้าป่าด้วยกันเมื่อวันที่ 19 มกราคม บอกว่าขี่รถจักรยานยนต์ออกไปป่าด้วยกัน 2 คน คนละคัน แต่เช้าวันที่ 20 มกราคม นายอาสา ขับรถกลับบ้านก่อน และเพื่อนก็ตามกลับมาตอนเย็นวันที่ 20 มกราคม แต่ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลยยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหาย


เมื่อสอบชาวบ้านถึงลักษณะนิสัยส่วนตัว ประเด็นเครียดและภาวะซึมเศร้า ไม่ปรากฏพฤติการณ์ เพราะคนที่นี่มักจะฆ่าตัวตายด้วยการเดินเข้าป่าเพื่อแขวนคอ ข้อสันนิษฐานของผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน คาดว่านายอาสาจะเข้าป่า ด้วยการเดิน เลยออกค้นหา และประสานเจ้าหน้าที่ช่วยปูพรมหา รัศมี 5 กม. จากบ้านนายอาสา ทุกทิศทาง เส้นทางเข้าป่ากับเพื่อนล่าสุดที่ห่างบ้าน 10 - 15 กม.เพื่อหาเบาะแส แต่ไม่พบร่องรอยใดๆที่เป็นที่น่าสังเกตหรือเชื่อมโยงคนหายได้เลยจึงมุ่งประเด็นไปที่มีคนมารับ เพราะว่านายอาสา ไปไหนมักจะไปด้วยรถจักรยานยนต์ ไม่ค่อยเดิน และปิดบ้าน ล็อครถ พกโทรศัพท์

ยุติชั่วคราว-ระดมกำลังนับร้อยค้นหาคนหาย