พะเยา - ขึ้นปีที่ 2 "ร้อยวันร้อยเมนู"โครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านร่องแมด ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา นักเรียนอิ่มแปล้ ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ขณะที่ นร.ต่างลุ้นพรุ่งนี้จะมีเมนูอะไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มกราคม 2564ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ โรงเรียนบ้านร่องแมด ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา เพื่อไปพบกับนายณัฐพงษ์ ชุมภู ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องแมด ผู้ริเริ่ม "โครงการอาหารกลางวัน ร้อยวันร้อยเมนู" ซึ่งแต่ละเมนูนั้นทาง โรงเรียนได้จัดให้นักเรียนแบบเน้นๆทั้งคุณภาพและปริมาณ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ด้วยงบประมาณชุดละ 20 บาท ครู-นักเรียน ได้รับประทานอาหารดี มีประโยชน์ทั่วหน้า"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ


นายณัฐพงษ์ชุมภู ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องแมดกล่าวว่า โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วเพื่อให้เด็กรับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการอาหารอย่างครบถ้วน ทั้งยังได้รับประทานอาหารที่หลากหลายไม่ซ้ำกันทุกวันใน 1 เทอมการศึกษา จึงได้ร่วมประชุมปรึกษาหารือกับคณะครูและผู้ปกครองจนได้เมนูอาหารกว่าร้อยชนิด รวมทั้ง ขนม ผลไม้ ที่คัดเลือกจนเลือกจนเหลือ 100 ชนิดอาหาร


"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ
"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพโดยเน้นเรื่องประโยชน์ของอาหาร รสชาติที่อร่อยและสามารถรับประทานได้ไม่มีเบื่อ เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ผัดมักกะโรนี โดยมีนักเรียนขอเติมเพิ่มมากที่สุด 150 ครั้ง ถัดมาก็เป็นบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง 101 ครั้ง ข้าวต้มทรงเครื่อง 100 ครั้ง ส่วนเมนูที่มีการเติมน้อยที่สุด คือ ผัดผักบุ้งไฟแดงหมูสับ ซึ่งถูกเติมเพียง 11 ครั้ง เท่านั้น ซึ่งเมนูไหนที่มียอดเติมสูงจะถูกกลับนำมาทำซ้ำอีกในครั้งต่อไป ส่วนเมนูไหนไม่ได้รับความนิยมจะถูกตัดทิ้งไป


"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพสำหรับวันนี้ เมนูที่จัดคือ ข้างแกงกะหรี่หมู ของหวานเป็นข้าวเหนียวแดง เสิร์ฟพร้อมนมและขนม มียอดเติมทั้งหมด 50 ครั้ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่นักเรียนชื่นชอบ ส่วนทางโรงเรียนของเรายังได้มีการปลูกพืช เลี้ยงไก่ วัตถุดิบเหล่านี้ก็จะนำมาใช้ในการทำอาหารให้เด็กๆอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีผู้ปกครองนักเรียนที่เห็นความสำคัญของโครงการนี้ได้นำสิ่งของ ขนม ผลไม้ ผัก ต่างๆ มอบให้เพิ่มเติมเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น วันเกิดของเด็กนักเรียน เป็นต้น ส่วนครูที่มารับประทานอาหารร่วมกับเด็กๆได้มีการจ่ายเงินคนละ 500 บาทต่อเดือนเพื่อสมทบ เงินเหล่านี้จะมาเพิ่มเติมโดยไม่ได้เอาเปรียบเบียดบังค่าอาหารเด็ก ดังนั้น ครูทั้งหมดในโรงเรียนไม่มีใครไปรับระทานอาหารข้างนอกเลย

"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ
"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านร่องแมดกล่าวอีกว่า มีอาหารบางชนิด เช่น หมู ถั่ว กุ้ง นักเรียนบางคนที่แพ้อาหารเหล่านี้ ทางโรงเรียนได้สอบถามกับผู้ปกครองนักเรียน เพื่อให้ทราบว่านักเรียนคนไหนแพ้อาหารอะไร ชนิดใด ทางแม่ครัวจะได้จัดอาหารแต่ละมื้อให้โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆที่รับประทานเมนูตามที่จัดให้เหล่านั้นไม่ได้


"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพด้าน ด.ช.เมธาวุธ เผ่าทะชัย อายุ 12 ปี นักเรียน ชั้น ป.6 กล่าวว่า ตนเองชอบอาหารของโรงเรียนมาก เพราะว่าอร่อยแทบทุกเมนู อาหารแต่ละวันตนก็เฝ้าติดตามว่าจะได้รับประทานอะไร ทุกๆวันต้องรีบวิ่งมาดูที่กระดานทุกเช้า เช่นวันนี้เป็น แกงกะหรี่ไก่กับของหวาน ซึ่งตนเองได้รับประทานไปถึง 3 ถาด และสุดยอดของอาหารที่ตนเองแตะเพื่อนๆชอบ คือ ผัดมักกะโรนี ซึ่งตนเองได้ตักเพิ่มถึง 7 ครั้งเลยทีเดียว ส่วนในวันพรุ่งนี้จะรอลุ้นอีกว่าเป็นเมนูอะไร

"ร้อยวันร้อยเมนู"ได้ทั้งปริมาณ-คุณภาพ