นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ป้าแต๋น ภรรยา พร้อมทนายความ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ขอความเป็นธรรมจากสังคม อย่าพึ่งตัดสินว่าใครผิดใครถูก ตราบใดที่ศาลยังไม่ไม่พิพากษา

28 มกราคม  2564  เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล พร้อมด้วยนางสมพร หลาบโพธิ์ ภรรยา และนายสมเกียรติ์ โรจนะวรกมล ทนายความ ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน บริเวณหน้าบ้านของนายไชยพล เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจต่อสังคม ภายหลังจากเมื่อวานนี้นายไชย์พล ได้ถูกเจ้าหน้าที่สนธิกำลังควบคุมตัวไปสอบปากคำ กรณีก่อสร้างรูปปั้นพญานาคในเขตป่าสงวน และถูกแจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวน รวม 3 ข้อหา สาระสำคัญของการแถลงข่าวข่าวในวันนี้ แทบไม่มีการลงในรายละเอียดเกี่ยวกับคดี ส่วนใหญ่เป็นการขอความเห็นใจและขอความเป็นธรรมจากสังคม ว่า อย่าเพิ่งตัดสินว่า นายไชย์พล ถูกหรือผิดจนกว่า ศาลจะมีคำพิพากษา

ในระหว่างการแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายไชย์พล ในหลายประเด็น  หนึ่งในนั้นคือการได้มาซึ่งที่ดิน 2 งาน 13 ตารางวา ที่ใช้ในการก่อสร้างวิมานพญานาค ซึ่งก่อนหน้านี้นายไชย์พล เคยให้สัมภาษณ์ว่า ได้ซื้อที่ดินต่อจากเจ้าของเดิม ในราคา 150,000 บาท แต่ภายหลังได้ให้สัมภาษณ์ว่า เจ้าของเดิมมอบให้ตนเองไว้ทำกิน ไม่ได้ซื้อขาย แต่ด้วยความมีน้ำใจ ตนเองจึงมอบเงินให้จำนวนหนึ่งเพื่อตอบแทนน้ำใจ

"ลุงพล"แถลงขอความเป็นธรรม อย่าเพิ่งตัดสินศาลยังไม่พิพากษา

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) ได้เข้าทำการปักป้ายแปลงประกาศตรวจยึด ตามคดีอาญาที่ 19/2564 ยึดทรัพย์ที่ 12/2564 ตาม ปจว. ข้อ 1 เวลา 18.00 น. ลงวันที่ 27 ม.ค.2564 โดยข้อความระบุว่า พื้นที่ตรวจยึดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูพาน ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 1127 พ.ศ. 2528 ท้องที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร / อาศัยอำนาจตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ให้ผู้กระทำผิดพร้อมบริวารออกหรืองดเว้นการกระทำใดใดในพื้นที่ตรวจยึด / โดยหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) วันที่ปิดประกาศ 28 มกราคม 2564 โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้ามาปักป้าย นายไชย์พล ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

"ลุงพล"แถลงขอความเป็นธรรม อย่าเพิ่งตัดสินศาลยังไม่พิพากษา