"กาละแมร์" เข้าแจงกมธ.สาธารณสุขฯ ประเด็นดราม่ารีวิวอาหารเสริมอ้างสรรพคุณเกินจริง ยันมาจากการใช้จริงลูกค้า รับไม่รู้ข้อกฎหมาย อย. เตือนผู้ประกอบการต้องศึกษาให้ดีก่อนทำ ปัดเมินหมายเรียกตำรวจ พร้อมเข้าให้การ ขณะที่ "ทนายเจมส์" เตรียมเชิญลูกค้ามาเป็นพยานด้วย

28 มกราคม 2564 น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือกาละแมร์พิธีกรชื่อดังเข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร หลังตกเป็นประเด็นดราม่าในเรื่องการรีวิวอาหารเสริม ที่อ้างสรรพคุณเกินจริง โดยยืนยันว่า เป็นการรีวิวจากการใช้สินค้าจริงของลูกค้าแต่เมื่อศึกษาข้อกฎหมายจากคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ก็พบว่า มีการแนะนำจาก อย. ว่าสิ่งใดที่สามารถทำได้หรือไม่ได้

ทั้งนี้ ซึ่งการโฆษณาจากประสบการณ์จริงของผู้ใช้ ไม่สามารถโฆษณาได้ทั้งหมด แม้จะเป็นข้อเท็จจริงก็ตาม อีกทั้งยังขอให้กมธ. ประสานไปยัง อย. สคบ. คอยเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการและประชาชน ในการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบของสายด่วน หรือการให้คำปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้

ด้าน นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธาน กมธ. เสนอต่อที่ประชุมใน 3 ประเด็น คือ การปรับแก้กฎหมายให้ทันสมัย 2.การจัดทำคู่มือให้กับผู้ประกอบการ และประชาชน และ 3.ให้เพิ่มบุคลากรเกี่ยวกับอาหารและยา โดยประเมินอัตรากำลังพลในแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

"กาละแมร์"แจงกมธ.ยันอ้างสรรพคุณอาหารเสริมตามการใช้ของลูกค้า

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการชี้แจงเสร็จสิ้น น.ส.พัชรศรี กล่าวว่า วันนี้ (28ม.ค.) กมธ.ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการอาหารเสริม และหน่วยงานต่างๆ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ได้แสดงความคิดเห็น และหาทางออกร่วมกันในแง่ของการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับอาหารเสริม ว่าควรทำอะไรอย่างไร เพราะส่วนตัวไม่ทราบข้อกฎหมายของ อย. ในปี 61 ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวเองที่ทำ แต่ยังมีอีกหลายคน ซึ่งเป็นผู้ประกอบการต้องศึกษาข้อกฎหมายให้ดี จะได้หาทางออก ระดมความคิดเห็นกันในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีที่ตำรวจ ปคบ. ออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหานั้น ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ เมื่อได้รับหมายเรียกจึงให้ทนายความเป็นผู้จัดการ พร้อมทั้งได้ติดต่อประสานงานกับตำรวจตลอดเวลา ซึ่งวันนี้ได้ส่งเอกสารถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าต้องเดินทางเข้ามาที่กมธ.สาธารณสุข จึงได้เลื่อนการให้ปากคำ

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้เพิกเฉยต่อหมายเรียกเข้าให้ปากคำ แต่การที่เข้าพบกมธ.ก่อนรับทราบข้อกล่าวหา เพราะอยากรู้รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการโฆษณาอาหารเสริม เพื่อไปกำหนดแนวทางในการให้ปากคำกับตำรวจ และยืนยันว่าไม่มีเจตนาหลอกลวง แต่เป็นการขาดความรอบคอบ ว่าการโฆษณาลักษณะนี้ผิดกฎหมาย

ขณะที่ นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ กล่าวว่า แนวทางการต่อสู้คดีนั้น เตรียมที่จะเข้าพบกับตำรวจ โดยจะประสานให้ลูกค้าที่ทำการรีวิว เข้าเป็นพยานด้วย

"กาละแมร์"แจงกมธ.ยันอ้างสรรพคุณอาหารเสริมตามการใช้ของลูกค้า


ขอบคุณรูปจาก อินสตาแกรม kalamare