"ผู้บัญชาการทหารบก" ลั่นพร้อมสนับสนุนเตียงสนามเพิ่มทุกพื้นที่หากมีการร้องขอ เชื่อเหตุทำร้ายพลทหาร ไม่ส่งผลต่อการสมัครใจเป็นทหารเกณฑ์ แต่ยอมรับครูฝึกผิด-พลทหารก็ผิด เนื่องจากเสพยา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม 2564 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 จ.สมุทรสาคร ที่มีการตรวจเชิงรุกและพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ว่า กองทัพบกพร้อมสนับสนุนทุกอย่าง แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ต้องสอบถามจากนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ซึ่งขณะนี้กองทัพบกจัดเตียงไว้มากกว่า 5,000 เตียงแล้ว ในส่วนของจ.สมุทรสาคร ตนจำตัวเลขไม่ได้ แต่ยอดที่รายงานนายกฯ ประมาณ 3,000-4,000 เตียง ยังไม่รวมถึงกองกำลังชายแดน

ส่วนความคืบหน้ากรณีพลทหารถูกทำร้ายนั้น ให้สอบถามจากกองทัพภาคที่ 1 เพราะเป็นผู้ชี้แจงข้อมูล ส่วนจะส่งผลต่อการสมัครใจเข้าเป็นทหารกองประจำการหรือไม่นั้น ก็ยืนยันว่าปัญหาในลักษณะแบบนี้มีทุกสังคม และเกิดขึ้นทุกปี แต่ไม่ควรนำมาเป็นประเด็น เพราะส่วนใหญ่คนที่สนใจสมัคร ก็มีจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละปียอดสมัครก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และผู้ที่สมัครใจเอง ก็เข้าใจดีว่าความจริงคืออะไร ไม่ใช่แค่ประเด็นข่าว 1-2 คน แล้วจะทำให้เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายสอบสวนไป มีข้อเท็จจริงอยู่แล้ว โดยยอมรับว่าครูฝึกก็มีความผิด ส่วนทหารเกณฑ์ก็ผิด เพราะเสพยาเสพติด พร้อมอธิบายว่า พลทหาร ถ้าเสพยาข้างนอก ติดคุก โดนโทษอาญาไปแล้ว แต่ทหารรักกันเหมือนพี่น้อง นำมาบำบัด มาอบรม ลงทัณฑ์ให้เข้าใจว่าสิ่งที่ทำมันผิด

สำหรับปัญหาโลหิตไม่เพียงพอนั้น ที่ผ่านมาทหารทุกเหล่าทัพร่วมบริจาคโลหิตยอดเกือบ 5,000,000 ซีซีแล้ว และจะบริจาคกันเรื่อยๆ ทุก 3 เดือน ต้องเข้าใจว่าการบริจาคโลหิตมีเป็นช่วง ถ้าไม่จำเป็น ไปบริจาค โลหิตก็หมดอายุไปโดยปริยาย เพราะเก็บได้แค่ 42 วัน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด