"โรงแรมโฆษะ"ไม่เลย์ออฟพนง. แต่ปรับตัวขายไก่ย่างสู้โควิด หารายได้เลี้ยงพนักงานกว่า 180 ชีวิต ยอมรับการระบาดระรอกใหม่แม้ไม่มีคำสั่งปิดที่พัก โรงแรม ผู้ประกอบการมองว่า ก็เหมือนปิดเพราะไม่มีคนมาพัก วอนรัฐเข้ามาช่วยเหลือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม 2564 นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์  นักธุรกิจในขอนแก่น เจ้าของโรงแรมโฆษะ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เปิดเผยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวโดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมที่ต้องสาหัสมาก ยิ่งเป็นการระบาดครั้งที่2 ไม่ได้มีการสั่งปิดที่พัก โรงแรม ก็เหมือนปิดเพราะนักท่องเที่ยวยกเลิกที่พักเกือบทั้งหมด อย่างโรงแรมเก่าแก่ของเมืองขอนแก่นก็จะมีรายได้หลักจากการประชุมสัมมนา ต้องยอมรับว่าธุรกิจที่พักสาหัสมาตั้งแต่การระบาดรอบแรกแล้ว เพราะช่วงนั้นถึงแม้จะมีการเปิดโรงแรมแล้ว  แต่การสัมมนาโดยเฉพาะภาครัฐไม่มีงบประมาณเพราะถูกนำไปใช้ในการช่วยเหลือวิกฤติโควิดไปแล้ว ต่อมาถึงปลายปีนี้คาดว่าน่าจะเริ่มเห็นแสงสว่างเพราะคนเริ่มอยากจะผ่อนคลาย เพราะเครียดมาทั้งปี อยากจะมีการจัดงานปีใหม่ขึ้นก็มาเจอการระบาดระลอกใหม่อีก ทำให้การจองที่พักถูกยกเลิกอีกรอบ ถือว่าสาหัสมากตลอดทั้งปียังไม่ได้ฟื้นตัว อีกทั้งในเดือนมกราคม ปีนี้ก็ไม่มีแขกเข้ามาพักเลย เพราะรอบนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างกลัวมาก

"โรงแรมโฆษะ"ไม่เลย์ออฟพนง. ปรับตัวขายไก่ย่างสู้โควิดอีกรอบ

นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์  นักธุรกิจในขอนแก่น  เปิดเผยอีกว่า หวังว่าทางภาครัฐจะมีมาตรการที่จะช่วยเหลือภาคธุรกิจทั้งด้านอุตสาหกรรมบริการและโรงแรม เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยกู้ธุรกิจ อยากให้เข้ามาช่วยประคองไม่ให้ล้ม เพราะหากเป็นอย่างนี้จะมีคนตกงานเพิ่มขึ้นอีกมาก และนั่นจะทำให้การกู้วิกฤติเศรษฐกิจจะยิ่งยากขึ้น โดยเฉพาะ SME สัญชาติไทย คงต้องขอให้รัฐเข้ามาช่วยประคองตรงนี้ด้วย อาจจะช่วงเรื่องของเงินเดือนพนักงาน หรือช่วยลดค่าไฟลงอีกที่อย่างน้อยโรงแรมบางแห่งก็ไม่ได้เลย์ออฟพนักงานเพราะเห็นใจ หลายคนต้องดูแลครอบครัว พ่อแม่ จึงยังต้องประคองกันไว้ก่อนแต่ด้วยตัวนักธุรกิจเองก็อาจประคองตัวเองได้ไม่ไหวและอีกไม่นาน ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้เหมือนอยู่ในภาวะสงคราม ซึ่งภาคเอกชน ภาครัฐ อาจจะต้องมีการคิดใหม่ทำใหม่ในการที่จะประคองให้อยู่รอดกันได้ และอยากให้คนไทยอุดหนุนแบรนคนไทยด้วยกัน โดยเฉพาะ SME สัญชาติไทย หรือในพื้นถิ่นเดียวกัน

"โรงแรมโฆษะ"ไม่เลย์ออฟพนง. ปรับตัวขายไก่ย่างสู้โควิดอีกรอบ

"การไม่เลย์ออฟพนักงานโรงแรมของโฆษะ ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนหาวิธีให้อีก 180 ชีวิตมีรายได้ อยู่ให้ได้ให้มีเงินมาพอที่จะจ่ายเงินเดือนเพื่อประทังชีวิตกันอยู่ได้ทำให้ต้องหารายได้เสริม โดยทางโรงแรมโฆษะได้จัดทำไก่ย่างโดยนำนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นไก่เพื่อสุขภาพมีคุณสมบัติยูริคต่ำ และไขมันต่ำมาก ต่ำกว่าไก่ทั่วไป 100 เปอร์เซ็นต์ คุณผู้หญิงไม่ต้องกลัวอ้วน แถมเป็นสวรรค์ของคนเป็นเก๊าท์ที่สามารถทานได้แบบสบายเพราะยูริคต่ำกว่าไก่ทั่วไป 67 เปอร์เซ็นต์  เป็นนวัตกรรมที่นำมาทำเป็นไก่เพื่อสุขภาพ มีแบบส่งเดลิเวอรรี่หรือเดินมาซื้อหน้าร้านที่หน้าโรงแรมโฆษะ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้เลย นี่ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยพนักงาน 180 คน ให้ยังมีงานทำ แต่หากรัฐไม่เข้ามาพยุงภาคธุรกิจด้วยก็อาจจะไปต่อได้อีกไม่นาน"นายชาติชาย กล่าว

"โรงแรมโฆษะ"ไม่เลย์ออฟพนง. ปรับตัวขายไก่ย่างสู้โควิดอีกรอบ


"โรงแรมโฆษะ"ไม่เลย์ออฟพนง. ปรับตัวขายไก่ย่างสู้โควิดอีกรอบ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด