แม่นกน้อย อุไรพร นำคณะหมอลำภาคอีสาน ฮึดสู้ บุกศาลากลางขอนแก่น ขอความชัดเจนจากทางการ ว่าจัดแสดงได้หรือไม่ หลังถูกเลิกจ้างงานต่อเนื่อง นักแสดงนับพันเตรียมตกงาน หลังถูกยกเลิกงานทุกพื้นที่ ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรมระบุจัด ได้แต่ต้องเสนอแผนควบคุมโรคมาอย่างถูกต้อง คณะใดเสนอมาพร้อมรับพิจารณาทันที

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 27 ม.ค.2564 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ชั้น  1 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นางอุไร ฉิมหลวง อายุ 64 ปี หรือ "นกน้อย อุไรพร" เจ้าของวงดนตรีเสียงอีสาน ในฐานะประธานชมรมภาคีเครือข่ายหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน คณะดนตรีพื้นบ้านหมอลำชื่อดังทั่วทั้งภาคอีสาน รวม 22 คณะ อาทิ วงสาวน้อยเพชนบ้านแพง,วงระเบียบวาทะศิลป์,เสียงอีสาน และ ประถมบันเทิงศิลป์ ร่วมกันสวมใส่ชุดนักร้องหมอลำเต็มยศ เข้ายื่นหนังสือต่อนายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและพิจารณาถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการที่ไม่สามารถจัดการแสดงของคณะหมอลำในพื้นที่หลายจังหวัดได้ ทำให้ขณะนี้คณะหมอลำถูกยกเลิกการจ้างงานไปจนเกือบหมด เนื่องจากแต่ละพื้นที่ระบุว่าทางจังหวัดไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมใด ๆหมอลำบุกถามความชัดเจน อนุญาตจัดงานหรือไม่


โดยในการเข้ายื่นหนังสือและหารือร่วมกันของคณะผู้แทนภาคีเครือข่ายนักร้องหมอลำฯกับทางเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการสอบถามและร่วมตรวจสอบระเบียบ ข้อบังคับร่วมกันนานกว่า 30 นาที จึงได้ข้อสรุปทำให้กลุ่มศิลปินหมอลำกว่า 50 คนเดินทางกลับไปดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด หมอลำบุกถามความชัดเจน อนุญาตจัดงานหรือไม่

นายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น กล่าวว่า การรับเอกสารคำร้องดังกล่าวก็จะมีการลงรับและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และจากการพูดคุยกันพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นในหลายจังหวัดที่มีการยกเลิกการจ้างงาน ดังนั้นวันนี้จึงเป็นการรับเรื่องเฉพาะในส่วนของขอนแก่น และได้มีการชี้แจงรายละเอียดให้กับทุกฝ่ายได้เข้าใจตรงกันแล้วว่า จังหวัด อำเภอ หรือส่วนงานต่าง ๆ ไม่ได้สั่งให้ไม่มีการอนุญาตจัดการแสดงหรืองานมหรสพใด ๆ แต่การจะจัดกิจกรรมใด ๆ นั้นจะต้องขออนุญาตมายังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อให้ถูกต้อง ซึ่งทุกอำเภอมีคณะทำงานอยู่แล้ว มีแผนการดำเนินงานที่ทางจังหวัดสั่งการไว้อยู่แล้ว 


หมอลำบุกถามความชัดเจน อนุญาตจัดงานหรือไม่


จึงแนะนำให้คณะหมอลำต่าง ๆ ที่มีกำหนดการแสดงในเขตขอนแก่น นั้นได้มีการทำเรื่องให้ถูกต้องตามขั้นตอนและระเบียบที่คณะกรรมกาควบคุมโรคติดต่อกำหนด ซึ่งหากคณะใดทำมาถูกต้องและเป็นไปตามที่จังหวัดกำหนด ก็จะนำเรื่องต่อที่ประชุมเพื่อพิจารณาทันทีหรือหากคณะหมอลำใดไม่เข้าใจในกฎระเบียบศูนย์ดำรงธรรมจังวัดก็พร้อมที่จะสนับสนุนข้อมูลและแนวทางการดำเนินงานที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นเนื่องจากการดำเนินการใด ๆ นั้นต้องรัดกุม รอบคอบและมีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด


หมอลำบุกถามความชัดเจน อนุญาตจัดงานหรือไม่


นางอุไร ฉิมหลวง อายุ 64 ปี หรือ "นกน้อย อุไรพร" เจ้าของวงดนตรีเสียงอีสาน ในฐานะประธานชมรมภาคีเครือข่ายหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน กล่าวว่า วันนี้คณะหมอลำ ที่เป็นเครือข่ายสมาชิก รวม 22 คณะ ทุกคนกำลังจะอดตาย จากการที่ถูกยกกลอกการจ้างงานแทบทุกวัน ยกตัวอย่างคณะเสียงอีสาน จากเดิม มีการจ้างงานตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาไปจนถึงเดือน มิ.ย. รวมประมาณ 100 งาน วันนี้ถูกยกเลิกไปแล้วกว่า 60 งานที่เหลือเจ้าภาพก็มีการขอเลื่อนการจัดงานไปในช่วงปี 2565-2566 หรือจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย ซึ่งทุกคณะหมอลำก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทุกคนตกงานไม่มีงานทำ ไปนับจ้างที่ใดก็แทบไม่ได้เพราะแทบทุกที่ลดการจ้างงานกันทั้งหมด ดังนั้นวันนี้จึงมารวมตัวกันเพื่อขอความชัดเจนจากทางราชการว่า การที่ถูกยกเลิกการจ้างงานตามที่ระบุว่า ทางรัฐบาลหรือจังหวัดสั่งห้ามไม่ให้จัดงานใช่หรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบเอกสารและประกาศต่าง ๆ ทำให้รู้ว่าที่ขอนแก่น ไม่ได้สั่งห้ามใด ๆ แต่ขอให้การจัดงานต่าง ๆ นั้น ให้มีการทำเรื่องขออนุญาตและเสนอแผนการเฝ้าระวัง และการควบคุมตามาตรฐานด้านสาธารณสุขให้เด่นชัด ชัดเจนและเข้มงวด 


หมอลำบุกถามความชัดเจน อนุญาตจัดงานหรือไม่

" เราได้รับข่าวดีจากทางจังหวัดซึ่งคณะหมอลำรวมกว่า 10,000 ชีวิต จากทั้ง 22 คณะ ต้องขอขอบพระคุณทาง สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ที่เข้าใจและใส่ใจในปัญหาของคนหาเช้ากินค่ำแบบเรา วันนี้ข่าวดีที่ปรากฏ ก็จะเป็นการบ้านที่สำคัญที่ทุกคณะจะต้องไปพูดคุยกับเจ้าภาพ และประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานของรัฐให้มากขึ้นเพื่อให้การจัดการแสดงของเรานั้นอยู่คู่กับคนอีสานต่อไปเพราะเป็นวัฒนธรรมที่คู่กับคนอีสานมาอย่างยาวนาน และในการจัดการนั้นเราก็มีเวลาจำกัดไปจนถึงเดือน มิ.ย. ดังนั้นภาพของการแสดงหมอลำแบบนิวนอมอล จึงเป็นสิ่งที่ชาวคณะหมอลำจะกลับไปพิจารณาให้รัดกุม แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นแต่เราทุกก็ต้องสู้ ไม่สู้ก็อดตาย ที่ผ่านมาทำการแสดงแบบออนไลน์ ก็ทำได้แบบครั้งคราว แต่มาวันนี้ทุกคณะก็พร้อมที่จะกับไปแจ้งกับเจ้าภาพว่าที่ขอนแก่น นั้นไม่ได้ห้ามแต่การจัดงานจะต้องทำตามแนวทางที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกำหนด ดังนั้นภาพมิติใหม่ของการจัดแสดงหมอลำแบบนิวนอมอลก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในไม่ช้า" แม่นกน้อยกล่าว