ผู้ว่าโคราช สั่งจับ ตา 5 อำเภอ หวั่นเผาพื้นที่การเกษตร วาง 6 มาตรการเข้มงวด ควบคุมฝุ่น PM2.5 หลังพบว่าช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึงเดือนมกราคม 2564 ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เริ่มเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 มกราคม 2564 นายวิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า  จากการตรวจสอบสถิติค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึงเดือนมกราคม 2564 ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เริ่มเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดค่าฝุ่นละออง PM2.5. ในอากาศได้มีการออกมาตรการ 6 ข้อ ในการควบคุมการไม่ให้ก่อให้เกิดฝุ่นละออง ประกอบไปด้วย 1.มาตรการคุมเข็มควันดำบนท้องถนน 2.มาตรการควบคุมมลพิษในโรงงานอุตสาหกรรม 3.มาตรการควบคุมมลพิษในสถานที่ก่อสร้าง 4.มาตรการควบคุมห้ามเผาตอซังและพื้นที่การเกษตร 5.มาตรการขอความร่วมมืองดจุดธูปเทียนตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะวัดและสถานที่สำคัญทางศาสนา 6.มาตรการคุมเข้มสถานที่จัดเก็บขยะ

สั่งจับตา5อำเภอ เผาตอซังข้าว วาง6มาตรการคุมฝุ่นพิษ

"ในส่วนภาคการเกษตรนั้นได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังทุกพื้นที่ ห้ามเผาตอซังข้าว เผาผลผลิตทางการเกษตรโดยเด็ดขาด  หากตรวจสอบผลว่ามีการละเลยไม่ปฏิบัติตาม ให้มีการดำเนินคดีทันที  โดยให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปสอบสวนทุกพื้นที่ที่เกิดเหตุที่มีการเผาและหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี  สำหรับพื้นที่อำเภอที่มีความเป็นห่วงในเรื่องการเผาพื้นที่การเกษตร ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว พิมาย  ด่านขุนทด ขามสะแกแสง  และแก้งสนามนาง  พื้นที่เหล่านี้ถือเป็นพื้นที่ที่ต้องจับตาดูเนื่องจากมีการทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก" นายวิเชียรฯ กล่าว

สั่งจับตา5อำเภอ เผาตอซังข้าว วาง6มาตรการคุมฝุ่นพิษ

สั่งจับตา5อำเภอ เผาตอซังข้าว วาง6มาตรการคุมฝุ่นพิษ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด