ลำปาง - ตะลึง!ทั้งงาน คลิปเผาศพพระลูกวัดกาศเมฆ จ.ลำปาง ทั้งโลงศพทั้งร่างพระกลิ้งตกจากเมรุ สร้า่งความตกใจให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงาน เชื่อไม่มีการนำไม้มาค้ำยัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกออนไลน์ที่จังหวัดลำปาง ต่างมีการแชร์และส่งต่อคลิปวีดีโอความยาวประมาณ 12 วินาที ซึ่งเป็นคลิปวีดีโอในงานประชุมเพลิงศพพระอาจารย์สมาน ธัมมะสะโร อายุ 70 ปี 21 พรรษา อดีตพระลูกวัดกาศเมฆ ซึ่งมีการนำไป


ตะลึง!เผาศพพระ"โลง-ร่าง"กลิ้งตกจากเมรุ


ประชุมเพลิงที่สุสานบ้านป่าแลว ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งระหว่างที่มีการประชุมเพลิงนั้นทั้งโลงศพและร่างของพระภิกษุรูปดังกล่าวได้ร่วงลงมายังพื้นสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านและมีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปจำนวนมาก


ตะลึง!เผาศพพระ"โลง-ร่าง"กลิ้งตกจากเมรุ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบนายเรียน ต๊ะรังษี อายุ 53ปี ประธานชุมชนบ้านกาศเมฆและนายประได อินทะธรรมมา อายุ 58 ปีประธานชุมชนบ้านป่าแลว 1 พร้อมนำผู้สื่อข่าวลงไปดูจุดที่ทำการประชุมเพลิงของพระภิกษุรูปดังกล่าว ซึ่งมีการสร้างเมรุชั่วคราวที่สุสานแพะน้อย โดยแยกสร้างออกจากเมรุที่เผาศพของชาวบ้านทั่วไปต่างหาก


ตะลึง!เผาศพพระ"โลง-ร่าง"กลิ้งตกจากเมรุ


พร้อมเปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ในขณะนั้นตนเองได้ ไปร่วมงานศพพระภิกษุรูปดังกล่าวเนื่องจากเป็นพระลูกวัดในหมู่บ้านและมีคนเคารพนับถือ โดยตามประเพณีศพของพระลูกวัดจะต้องนำมาเผานอกวัด โดยชาวบ้านได้ทำการชักลากศพพระรูปดังกล่าวมาจากวัดกาศเมฆเป็นระยะทางประมาณ 2 กม.กว่า จนมาถึงที่สุสาน
ตะลึง!เผาศพพระ"โลง-ร่าง"กลิ้งตกจากเมรุ

เมื่อทำพิธีทางศาสนาเสร็จเจ้าอาวาสวัดกาดเมฆทำพิธีจุดไฟเผาศพ หลังจากจุดไฟเผาศพได้ประมาณ 5 นาทีซึ่งตอนนั้นไฟได้ลุกไหม้ประสาทและโลงบรรจุศพแล้วได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นตามคลิปวีดีโอดังกล่าว สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงานซึ่งเหตุกาณ์ดังกล่าวคาดว่าเป็นความผิดพลาดของช่างและผู้ที่ควบคุมดูแลการเผาศพ เนื่องจากประสาทไม่ได้มีการดูแล ตั้งแต่การวางโลงศพและโลงศพที่บรรจุพระก็เป็นไม้หนามีน้ำหนัก ส่วนไม้ฐานรองโลงศพและประสาทนั้นเป็นไม้บางประกอบกับปกตินั้นจะต้องมีการใช้ไม้ค้ำยันซึ่งเป็นไม้ยูคาลิบตัสที่เป็นไม้ดิบเพื่อค้ำยันโลงศพเอาไว้ทั้งสองฝั่ง ขณะที่ทำการเผาแต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่ได้มีการนำไม้มาค้ำยันแต่อย่างใดจึงทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันดังกล่าว


ตะลึง!เผาศพพระ"โลง-ร่าง"กลิ้งตกจากเมรุ


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด