ผู้ใจบุญ นักการเมือง ลงพื้นที่ช่วยเหลือยายวัย 89 ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ ถูกเรียกเบี้ยคนชราคืน 10 ปีร่วมแสน หลังยายและลูกหลานประกาศไม่เปิดบัญชีรับบริจาคหวั่นกระแสดรามา ขณะท้องถิ่นจังหวัดพร้อมประสาน อบต.ขอยืดเวลาผ่อนชำระเพื่อลดผลกระทบ

ความคืบหน้ากรณีที่นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี พร้อมด้วยนางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ  อายุ 66 ปี ลูกสาว ชาวตำบลเจริญสุข  อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ  หลังจากที่มีหนังสือมาทวงเงินเบี้ยผู้สูงอายุ ที่จ่ายให้กับนางบวน ผู้เป็นแม่ย้อนหลังเป็นเวลา 10 ปีคืนเป็นเงิน 84,400 บาท พร้อมดอกเบี้ย เพราะเป็นการจ่ายซ้ำซ้อนเนื่องจากยายบวน ได้รับเงินบำนาญพิเศษกรณีที่เป็นทายาทของ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา เดือนละ 5,000 บาท หลังจากลูกชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2544    และได้รับเงินบำนาญเพิ่มเป็น 10,000 บาท เมื่อกลางปี 2562     ซึ่งก็สร้างความตกใจให้ยายบวน เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าหากได้รับเงินบำนาญของลูกชายที่เสียชีวิตแล้ว จะไม่มีสิทธิ์รับเบี้ยผู้สูงอายุ และหากเป็นการจ่ายซ้ำซ้อนทำไมถึงปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปี แล้วเพิ่งจะมาทวงถาม ก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายคืน จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ             แห่ช่วยยายบวนถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา

ทางยายบวน และลูกหลานประกาศไม่เปิดบัญชีรับบริจาค เพราะกลัวกระแสดรามา แต่จะพยายามหาเงินมาชำระคืนให้ครบทั้งหมดแบบไม่มีดอกเบี้ย เพียงแต่ขอยืดระยะเวลาจาก 12 เดือนเป็น 20 เดือน

ล่าสุดวันนี้ (26 ม.ค.64)  หลังจากยายและลูกหลานประกาศไม่เปิดบัญชีรับบริจาค ก็ได้มีทั้งหน่วยงานภาครัฐ ผู้มีจิตศรัทธา นักการเมืองอาทิ นายขจรศักดิ์ ประดิษฐาน หัวหน้าพรรคยุทธศาสตร์ชาติ พร้อมด้วย นายสุริยนต์ กลิ่นดี  ผู้อำนวยการพรรคยุทธศาสตร์ชาติ ก็ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบสิ่งของและเงินช่วยเหลือให้กับคุณยายบวน ในเบื้องต้น เพื่อเก็บสะสมไว้สำหรับนำไปจ่ายทาง อบต.ที่มีการเรียกคืนเบี้ยคนชราจำนวน 84,400 บาท ก็ทำให้ยายบวน  มีกำลังใจมากขึ้น  แห่ช่วยยายบวนถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา


ทั้งนี้หัวหน้าพรรคยุทธศาสตร์ชาติ ยังจะได้นำประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ไปหารือกับทางพรรค เพื่อผลักดันเกี่ยวกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่จะต้องได้รับขั้นต่ำ เดือนละ 3,600 บาท ในสภาวะเช่นนี้จำเป็นจะต้องดูแลให้ดีที่สุด ส่วนเคสคุณยายบวน หลังจากลงพื้นที่มาสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ก็จะได้นำไปหารือกันในพรรค เพื่อช่วยเหลือคุณยายต่อไปทั้งด้านการประสานภาครัฐ และการช่วยเหลือด้านกฎหมาย วันนี้ไม่ได้โทษฝ่ายไหนผิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาให้กับยายไม่ได้เกิดผลกระทบ 

ด้านนายเจตนิพัทธ์ ยอดเครือ ผอ.กลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาท้องถิ่น  สำนักงานท้องถิ่นจ.บุรีรัมย์  กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นทางท้องถิ่นจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ก็ได้ประสานไปยังทางท้องถิ่นอำเภอให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นพร้อมหาแนวทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นเชื่อว่าเกิดข้อมูลที่อาจจะไม่ได้เชื่อมโยงกันหรือมีการตรวจสอบที่ไม่ละเอียดรอบคอบ จากกรณีดังกล่าวทางท้องถิ่นจังหวัดก็ได้เน้นย้ำให้ทาง อบต. และเทศบาลทุกแห่ง ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับกรณีการจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุ เบี้ยผู้พิการและผู้ป่วยเอดส์ ให้รอบคอบมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวอีก ยอมรับว่าที่ผ่านมาเคยมีการจ่ายซ้ำซ้อนแต่จะเป็นกรณีที่ผู้ได้รับเบี้ยเป็นข้าราชการเอง แต่กรณีเหมือนคุณยายบวน เพิ่งปรากฏเป็นเคสแรก ก็จะได้หาแนวทางช่วยเหลือ โดยเฉพาะที่คุณยายและครอบครัวได้ขอเวลายืดการผ่อนชำระเป็น 20 เดือน ก็จะได้ประสานหารือกับทาง อบต.ว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น อีกทั้งจะได้ประสานหน่วยงานอื่นเพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกด้วย