หมวดทางหลวงดงหลวง แขวงทางหลวงมุกดาหาร เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้านค้าริมทางบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จากกระแสลุงพลฟรีเวอร์ ปัจจุบันมีมากกว่า 10 ร้าน จนท.ต้องเข้าไปจัดระเบียบ ซึ่งแต่ละร้านต้องห่างจากจุดกึ่งกลางถนน 9 เมตร เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับการใช้รถใช้ถนน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26  มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ร้านค้าริมทางบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จากกระแสลุงพลฟรีเวอร์ ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 10 ร้าน ทำให้เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงดงหลวง จ.มุกดาหาร ต้องเข้าไปจัดระเบียบ หลังพบว่ามีการตั้งร้านในแนวเขตทางหลวง โดยให้แต่ละร้านต้องห่างจากจุดกึ่งกลางถนน 9 เมตร ซึ่งรวมถึงร้านค้าหน้าบ้านลุงพลด้วย
โดยเจ้าหน้าที่จากหมวดทางหลวงดงหลวง แขวงทางหลวงมุกดาหาร นำตลับเมตรเข้ารังวัดแนวเขต เพื่อวัดระยะห่างของถนนกับร้านค้าที่ตั้งเพิงพัก เริ่มจากบริเวณหน้าบ้านของนายไชย์พล วิภา ซึ่งเป็นเส้นหลักที่ใช้เข้าออกบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ที่ปัจจุบันมีชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามาตั้งร้าน เพื่อนำสินค้า ทั้งอาหาร เสื้อผ้า และของที่ระลึกมาวางขาย  ทั้งหมด ตั้งร้านอยู่ในแนวเขตของแขวงทางหลวง ซึ่งตามหลักเกณฑ์แล้ว จะสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จะต้องอยู่ห่างจากถนน 9 เมตร จากจุดกึ่งกลางของถนน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน  ซึ่งร้านค้าแทบทั้งหมดที่มาตั้งร้านวางจำหน่ายสินค้าที่นี่ จากการรังวัดของเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวง พบว่า ต่างอยู่ในแนวเขตของแขวงทางหลวงทั้งหมด นั้นรวมถึงร้านค้าบริเวณหน้าบ้านของลุงพลด้วย 

หมวดทางหลวงฯกระชับพื้นที่ร้านค้าริมทางบ้านกกกอกล้ำที่


เพิงพัก 2 หลัง ทำจากเสาไม้ มุงด้วยสังกะสี ที่อยู่บริเวณหน้าบ้านลุงพล เป็นหนึ่งในร้านค้าที่จะต้องเคลื่อนย้ายออกจากเขตหมวดทางหลวงด้วยเช่นกัน เพราะจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า หากจากกึ่งดลางถนนไม่ถึง 5 เมตร  
นายอภิชาติ เมืองโคตร หัวหน้าหมวดทางหลวงดงหลวงฯ จ.มุกดาหาร ระบุว่า การเข้ามาวัดแนวเขตพื้นที่ในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ รวมถึงความปลอดภัยของชาวบ้านที่มาตั้งร้านวางขายสินค้าด้วย เนื่องจากปัจจุบันพบว่า ตลอดสองฝั่งของถนนบ้านกกกอก มีการตั้งร้านขายสินค้ามากขึ้น และมีประชาชนเดินทางมาที่นี่มากขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องเข้ามาจัดระเบียบ โดยเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้ทุกร้าน ขยับร้านให้ห่างจากถนน 9 เมตร ภายใน 15 วัน หากรายใดไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมาย

หมวดทางหลวงฯกระชับพื้นที่ร้านค้าริมทางบ้านกกกอกล้ำที่ขณะที่หนึ่งในชาวบ้านที่ตั้งร้านขายสินค้าที่นี่ บอกว่า ก่อนตั้งร้านไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะต้องตั้งร้านห่างถนนกี่เมตร และหากต้องย้ายร้านครั้งนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 2 แม้จะยอมรับว่าเหนื่อย แต่ก็พร้อมปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ 

นอกจากการวัดแนวเขตระหว่างร้านค้ากับกึ่งกลางถนนแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้วัดระยะห่างของถนนและศาลเจ้าแม่โสรภี รวมทั้งจุดก่อสร้างองค์พญานาคขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับบ้านลุงพลด้วย จากการวัดแนวเขตพบว่า ที่สร้างองค์พญานาคไม่ได้อยู่ในเขตของแขวงทางหลวง มีเพียงเสาศาลาหน้าศาลเจ้าแม่โสรภีเท่านั้น ที่อยู่ก้ำกึ่งกับเขตแขวงทางหลวงพอดี 

หมวดทางหลวงฯกระชับพื้นที่ร้านค้าริมทางบ้านกกกอกล้ำที่

หมวดทางหลวงฯกระชับพื้นที่ร้านค้าริมทางบ้านกกกอกล้ำที่