"อนุทิน" พร้อมแจง "ธนาธร" ปมจัดซื้อวัคซีน ย้ำไม่เคยนำมาโยงกับเรื่องการเมือง ยันไร้การกักตัวทิพย์ ชี้ทุกคนที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังตัวเอง บอกดาราปาร์ตี้ติดเชื้อจำนวนมากให้สังคมดูจิตสำนึกเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มกราคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ส่วนตัวพร้อมตอบ 5 คำถาม ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่โพสต์ถามผ่านเฟซบุ๊กถึงความล่าช้าของการจัดหาวัคซีน ซึ่งหลายข้อก็มีการชี้แจงไปแล้ว และเมื่อนายธนาธร เขียนถามมาอย่างสุภาพ ให้เกียรติกัน ตนก็จะตอบข้อสงสัยกลับไปตามช่องทางที่เขียนมา

"ถ้าให้เกียรติกัน มีข้อสงสัย ไม่มีเจตนาแอบแฝง ผมพร้อมจะตอบอยู่แล้ว ส่วนคำแนะนำที่ให้มา ผมก็จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้วนำไปปฏิบัติเพื่อประโยชน์ของประชาชน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ล่าช้า แต่เป็นเพราะติดสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ซึ่งตามแผนเดิมจะฉีดวัคซีนตอนแรกภายในเดือนมิ.ย. เพราะก่อนหน้านี้ประเทศไทยไม่มีการระบาดของโควิดทั่วประเทศเหมือนประเทศอื่น ค่อนข้างควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี" นายอนุทิน ระบุ

ทั้งนี้ โดยการแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และถือว่าโชคดีกว่าประเทศอื่นด้วยซ้ำ อีกทั้งยังควบคุมสถานการณ์ได้ ทั้งโชคดีที่สามารถเลือกวัคซีนที่ดีและปลอดภัยที่สุด โดยมีผลการทดลองชัดเจนว่าวัคซีนที่เลือก น่าจะเป็นวัคซีนเหมาะสมกับสถานการณ์ ภูมิประเทศ และคนไทยมากที่สุด ทุกอย่างอยู่ในประเทศ ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกตัดออเดอร์

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีขออย่านำเรื่องวัคซีนมาโยงการเมืองนั้น เพราะนายกฯ เป็นห่วงประชาชนมากกว่า ซึ่งตนและกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยมองวัคซีนเป็นเรื่องการเมือง เพราะถ้าได้วัคซีนมาเร็ว ตนก็จะได้ด้วย เพราะตนก็รักตัวเอง และพร้อมรับวัคซีนเป็นคนแรก ไม่มีปัญหา เพราะถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว ดังนั้น ขอรับรองว่าไม่มีเรื่องการเมืองใดๆ รวมถึงการเอื้อผลประโยชน์ให้กับใคร ถูกต้องตามหลักวิชาการ มีบุคลากรทางการแพทย์ให้การรับรอง

ส่วนจะมีการฉีดวัคซีนแข็มแรกในวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์หรือไม่นั้น นายอนุทิน พูดติดตลกว่า ทุกวันเป็นวันแห่งความรักอยู่แล้ว แต่ถ้าวัคซีนมาถึง ก็ไม่สามารถฉีดได้ทันที ต้องนำไปตรวจสอบที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมถึงนำไปทดสอบว่าปลอดภัย ก่อนจะฉีดให้ประชาชน

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีไทม์ไลน์ในโซเชียลมีเดีย เรื่องการกักตัวทิพย์ ซึ่งไม่ได้กักตัวจริงๆ ว่า เรื่องโควิดให้สอบถามจาก ศบค. หรือกระทรวงสาธารณสุข แต่ถ้าจะฟังข้อมูลจากโซเชียลถือว่า ไปผิดที่ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการกักตัวสามารถสอบถามมาได้ที่ ศบค. โดยการกักตัวเองต้องอยู่ที่โรงพยาบาลหรือสถานที่กักตัว ไม่มีการให้กักตัวที่บ้าน ยกเว้นการเฝ้าสังเกตตัวเอง เหมือนกับที่ตนเดินทางไปจ.สมุทรสาคร แล้วกลับมากักตัวเอง

อย่างไรก็ตาม แต่หากใครมีความเสี่ยงแล้วไม่กักตัว ต้องให้สังคมลงโทษ เช่นเดียวกับกลุ่มดีเจที่จัดปาร์ตี้แล้วติดเชื้อ 19 คน ซึ่งแม้จะไม่มีความผิด แต่เป็นการขอความร่วมมือ เพราะห้ามดื่มสุราในร้านอาหาร ซึ่งหากใครทำแบบนั้น สังคมก็ไม่เคยละเว้นอยู่แล้ว คนต้องมีจิตสำนึก ถ้าใช้กฎหมายก็ต้องมีการล็อกดาวน์ งานเข้าอีก ดังนั้น รัฐบาลจึงทำได้เท่าที่ทำ และขอความร่วมมือ ถ้าทำไม่ได้ก็ให้สังคมประณาม

ส่วนที่สมาคมภัตตาคารไทยจะขอผ่อนปรนขยายเวลาเปิดร้านอาหารถึง 5 ทุ่มนั้น ส่วนตัวอยากให้ปิดเที่ยงคืน แต่ถ้ายังมีการปาร์ตี้กันอยู่แล้ว จะขยายอย่างไร ก็ต้องช่วยกัน ขอมาพร้อมอยู่แล้ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด