จังหวัดเลยเปิดเรียนวันแรกยกเว้นศูนย์เด็กเล็ก ยังไม่เปิดต้องรอการพิจารณาและรอลุ้นอีก 5 วัน หลังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่ม จะผ่อนคลายมาตรการ 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 25 ม.ค.2564 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และนายอภิชาติ สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย


ไม่พบผู้ป่วยติดโควิดเพิ่มรอลุ้นอีก 5 วัน

โดยนายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า วันนี้ (25 ม.ค.64) จังหวัดเลย ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม โดยในส่วนของการเปิดการเรียนการสอนเป็นวันแรกนั้น ทางจังหวัดเลยได้แต่งตั้งคณะกรรมการ ออกตรวจตามสถานศึกษา เพื่อตรวจดูความพร้อมและให้คำแนะนำในการวางมาตรการป้องกันโควิด-19 กับทางสถานศึกษาแต่ละแห่ง ส่วนการพิจารณาการเปิดศูนย์เด็กเล็กนั้น จำเป็นต้องพิจารณาจากหลายองค์ประกอบ เช่น สถานการณ์ภาพรวมการแพร่ระบาดของทั่วประเทศลดลงหรือไม่ และพบการติดเชื้อในจังหวัดเลยเพิ่มหรือไม่ หรือ สถานศึกษาแต่ละแห่งมีแผนการเรียนการสอนที่สอดรับกับมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข    


ไม่พบผู้ป่วยติดโควิดเพิ่มรอลุ้นอีก 5 วัน

 

จากการที่ตนไปตรวจวันแรกที่เปิดเรียนก็มีการสลับกันเรียนแบบครึ่งห้องหรือแบบ NEW NORMA: สวมหน้ากากผ้าหน้ากากอนามัยกันทุกคน ในการควบคุมแบบ 100 % แต่ละแห่งแต่ละสถานศึกษานำแผนมาใช้พร้อมกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนเด็กเล็กเด็กระดับอนุบาลยังชะลอไว้ก่อนเพราะยังช่วยเหลือตนเองในการป้องกันไม่เหมือนเด็กโต ซึ่งจะมีการพิจารณาสถานการณ์กันในช่วง 5 วันหลังจากนี้ เนื่องจากหากพ้น 5 วันจากนี้ไปแล้วเท่ากับว่าจังหวัดเลยจะไม่มีผู้ป่วยคงค้างอยู่ที่โรงพยาบาลแม้แต่รายเดียว 


ไม่พบผู้ป่วยติดโควิดเพิ่มรอลุ้นอีก 5 วัน
ด้านนายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดเลยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดต่อกันเป็นวันที่ 9 แล้ว และเหลือผู้ป่วยคงค้างอยู่ที่โรงพยาบาลภูกระดึงเพียงรายเดียวเท่านั้น คือ หญิงวัย 36 ปี อาชีพค้าสลากฯ ล่าสุดอาการโดยรวมดูดี มีเพียงอาการไอเล็กน้อย แพทย์ได้ให้ยารักษาตามอาการ ขณะที่ผลการส่งตรวจหาเชื้อสะสมในกลุ่มผู้ค้าสลากนั้น มีทั้งสิ้น 304 ราย เหลือรอผลอีก 5 ราย คาดทราบผลในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจังหวัดเลยได้ตั้งเป้าในการส่งตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ค้าสลาก จำนวน 400 ราย คาดว่าน่าจะส่งตรวจครบตามเป้าหมายภายใน 1-2 วันนี้ และหากผลการตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย จะมีการทบทวนการผ่อนคลายมาตรการออกมาในช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้

ไม่พบผู้ป่วยติดโควิดเพิ่มรอลุ้นอีก 5 วัน