พะเยา - ชาวบ้านในจังหวัดพะเยา ตระเวนเก็บดอกงิ้วที่ร่วงหล่นริมถนน-ทุ่งนา ก่อนนำไปตากแห้ง ปรุงอาหารกินในครอบครัว ที่เหลือนำไปขาย สนนราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท สร้างรายได้เสริมในช่วงหน้าแล้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เก็บ"ดอกงิ้ว"ขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง

วันที่ 25 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านบ้านพื้นที่จังหวัดพะเยา ต่างพากันขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนหาเก็บดอกงิ้วตามกลางทุ่งนาและข้างถนน ที่กำลังบานสะพรั่งและเริ่มร่วงหล่นลงมาจำนวนมาก นำมาขายหารายได้เสริมในช่วงหน้าแลง โดยเฉพาะบริเวณริมถนนและทุ่งนาจะมีต้นงิ้วตั้งเรียงรายอยู่


เก็บ"ดอกงิ้ว"ขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้งชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งมาเก็บดอกงิ้ว เล่าว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งต้นงิ้วจะทิ้งใบ ดอกงิ้วสีส้ม-แดง จะบานสะพรั่งเต็มต้น และร่วงหล่นลงมาพื้น จึงออกมาเก็บเพื่อไว้ทำอาหารและขาย โดยชาวบ้านจะออกตระเวนเก็บดอกงิ้วตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่าย หลังเก็บจะนำดอกงิ้วไปแกะใบออกและนำไปตากแห้ง ประมาณ 2-3 วันก็สามารถนำไปขายได้แล้ว โดยเฉลี่ยจะขายกิโลกรัมละ 200-300 บาท 

เก็บ"ดอกงิ้ว"ขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง

ทั้งนี้ ชาวบ้านจะเก็บไว้ใช้ปรุงอาหารในครัวเรือน ที่เหลือจะนำไปขายตามตลาด ซึ่งดอกงิ้วแห้งสามารถประกอบพื้นเมืองเลื่องชื่อของภาคเหนือ อย่างเช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงแค จึงเป็นที่ต้องการของร้านอาหารเหนือสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านช่วงแล้งได้

เก็บ"ดอกงิ้ว"ขายสร้างรายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด