เชียงใหม่ - ถนนคนเดินท่าแพ เชียงใหม่ เปิดวันแรกตามมาตรการผ่อนปรนหลังโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ บรรยากาศเงียบเหงา ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่่มาเดินชม แต่ไม่จับจ่ายซื้อสินค้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการจัดถนนคนเดินท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 มกราคม 2564 ภายหลังจากที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประกาศมาตรการผ่อนปรนให้สามารถเปิดได้ นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา จนทำให้ทางจังหวัดต้องมีมาตรการเฝ้าระวังกระทั่งสถานการณ์เริ่มกลับมาดีอีกครั้ง และไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อมาแล้วถึง 12 วัน

ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา
ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา


จากการลงพื้นที่สำรวจ ซึ่งถือเป็นวันแรกภายหลังมีประกาศมาตรการผ่อนปรนแล้วนั้น พบว่าบรรยากาศยังคงเงียบเหงา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา จากที่ก่อนหน้านี้นั้นหลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงแรกหายไปและหลายๆ กิจกรรมสามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ แม้ว่าในวันนี้บรรดา พ่อค้าแม่ค้า หลายรายจะตั้งใจมาตั้งร้านเพื่อขายสินค้าตั้งแต่ช่วงเย็นก็ตาม แต่กลับพบว่ามีประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ มาเดินชมและซื้อสิ้นค้าอย่างบางตามาก นอกจากนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหลายราย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าขายสินค้าแทบไม่ได้

ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา

นางรัชนก ชาติบุรุษ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมือง และของที่ระลึก ซึ่งมาเปิดขายของบนถนนคนเดินแห่งนี้มากว่า 12 ปี เปิดเผยว่า สำหรับบรรยากาศการขายของบนถนนคนเดินเงียบเหงามาก ซึ่งมีคนมาเดินมากแต่ไม่ค่อยซื้อของ เพราะว่าส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นนักท่องเทียวและเป็นคนท้องถิ่น และถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัดจะขายดี เช่นวันนี้ขายได้แค่ 3 ราย  นับตั้งแต่ตั้งร้านในเวลา 17.00 น.จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น.เมื่อเทียบกันกับเมื่อสถานการณ์โควิด-19 หายระลอกแรกกับตอนนี้ค่อนข้างต่างกันมาก ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา"ก่อนที่โควิด-19จะกลับมาระบาดอีกระลอกที่เป็นช่วงวันหยุดยาว 4 วัน และตรงกับช่วงที่มีการรับปริญญาขายได้ดีจนแทบไม่ได้นั่ง แต่ที่มาขายวันนี้พบว่าแตกต่างกันอย่างมาก โดยหวังว่าสถานการณ์จะกลับมาปกติอีกครั้ง และต้องรอเวลา"นางรัชนก กล่าว

ถนนคนเดินท่าแพ-เปิดวันแรกเงียบเหงา