เกิดเรื่องไม่คาดฝัน มีชาวแคลิฟอร์เนียคนหนึ่ง เสียชีวิตในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังจากฉีดวัคซีน-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการของรัฐกำลังสืบสวนหาสาเหตุ ซึ่งยังไม่ชัดเจนเป็นวัคซีนของไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวแคลิฟอร์เนียคนนี้ ที่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ เสียชีวิตที่เทศมณฑลเพลเซอร์ เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากเคยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อปลายเดือนธันวาคม แต่เสียชีวิตในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 21 มกราคม และไม่ชัดเจนด้วยว่า เป็นวัคซีนของไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา สำนักงานตำรวจเพลเซอร์ ระบุว่า กำลังสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตจากการชันสูตรศพในวันนี้

ชาวแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19


ดร.ดีน บลัมเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของโรงพยาบาล "UC Davis Children" ให้ความเห็นว่า เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตอาจไม่เกี่ยวกับวัคซีน ขณะที่สำนักงานตำรวจเพลเซอร์ ระบุว่า สำนักงานสาธารณสุขเทศมณฑลเพลเซอร์ ไม่ได้เป็นผู้จัดฉีดวัคซีน
ศูนย์ควบคุมและป้องโรค กำลังติดตามรายงานเรื่องอาการแพ้ต่อวัคซีนโควิด-19 แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แต่ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขชี้ว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยารุนแรงนั้น เกิดได้ยากมาก แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดร.เอริกา เอส แพน นักระบาดวิทยาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย แนะนำให้หยุดการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา หลังพบอาการแพ้ในคนไมถึง 10 คน ล่าสุด รัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 3 ล้าน 1 แสนคน และเสียชีวิตมากกว่า 37,000 คน