พบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตที่สมุทรสงคราม เป็นหญิงวัย 56 ปีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ส่วนยอดติดเชื้อของสมุทรสงคราม เพิ่มขึ้น 3 ราย และมีคนเสี่ยงต้องตรวจอีก 74 ราย

25 มกราคม 2564 ศูนย์โควิด 19 จังหวัดสมุทรสงคราม เผยแพร่สถานการณ์ COVID-19 (การระบาดระลอกใหม่) ประจำวันที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เพิ่ม 3 ราย
โดย 2 รายทำงานโรงงานแห่งหนึ่งใน ต.บางขันแตก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม อีกรายเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่บ้านใน ม.1 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา เสียชีวิตเป็นรายแรก ของจังหวัดสมุทรสงคราม
รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563 - 24 มกราคม 2564 รวม 44 ราย รักษาหาย 29 ราย พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า 14 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยมีผู้ที่มีความเสี่ยงเข้ารับการคัดกรองประจำวันนี้ 74 ราย ผู้เข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อประจำวัน 54 ราย
โดยผู้ป่วยรายที่ 42 เป็นหญิง อายุ 56 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง มีประวัติป่วยด้วยโรคลมชัก และล่าสุดป่วยเป็นโรคหลอดเลือดในสมองช่วงต้นเดือนธันวาคม 2563 (เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ถือเป็นผู้ป่วยโควิด 19 เสียชีวิตรายแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม) อยู่บ้านพักในพื้นที่ ม.1 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา
อาศัยกับลูกชายและลูกสะไภ้ ที่ทำงานร้านขายวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม กลับบ้านเย็นทุกวัน ไม่มีประวัติใครเข้ามาที่บ้านก่อนหน้าที่ 14 วัน มีผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านจำนวน 2 ราย ตรวจเชื้อแล้วรอผล ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ผู้ป่วยรายที่ 42 มีอาการจุกแน่น หายใจไม่ออก ญาติโทรเรียก 1669 มารับไป รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า รพ.ฯทำการ CPR และใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาผู้เสียชีวิตลง ผลการตรวจเชื้อเป็นบวก

"สมุทรสงคราม" พบผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตรายแรกของจังหวัด พร้อมเปิดไทม์ไลน์

ผู้ป่วยรายที่ 43 เป็นหญิงอายุ 51 ปี เจ็บคอ อยู่บ้านพักในพื้นที่ ม.4 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา ทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งใน ต.บางขันแตก อ.เมืองสมุทรสงคราม มีผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านจำนวน 4 ราย ตรวจเชื้อแล้วรอผล

"สมุทรสงคราม" พบผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตรายแรกของจังหวัด พร้อมเปิดไทม์ไลน์


รายที่ 44 เป็น หญิง อายุ 19 ปี ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ อยู่บ้านพักในพื้นที่ ม.3 ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรงคราม ทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งใน ต.บางขันแตก อ.เมืองสมุทรสงคราม มีผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านจำนวน 7 ราย ตรวจเชื้อแล้วรอผล

"สมุทรสงคราม" พบผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตรายแรกของจังหวัด พร้อมเปิดไทม์ไลน์


นพ.สันทิต บุญยะส่ง นพ.สสจ.สมุทรสงคราม ฝากเตือนว่า เชื้อไวรัสโควิด 19 สามารถติดโดยสัมผัสได้โดยที่ผู้แพร่เชื้อไม่จำเป็นต้องติดเชื้อ แต่ไปสัมผัสเชื้อและเข้าบ้านไม่ล้างมือแล้วสัมผัสวัตถุต่างๆในบ้าน แล้วมีคนไปสัมผัสต่อ หรือไปสัมผัสผู้รับเชื้อโดยตรง เช่น กรณีผู้ตายรายแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม ผู้ใกล้ชิดไม่ป่วย จึงสันนิษฐานว่าจะสัมผัสเชื้อจากที่อื่นมาส่งต่อเชื้อให้ผู้ตาย
ดังนั้นจึงขอให้ก่อนการสัมผัสผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนแก่ คนติดเตียง คนมีโรคเรื้อรัง ต้องล้างมือก่อนสัมผัสทุกครั้ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีไข้ ดังนั้นถ้าคิดว่าตนเองเสี่ยงควรรีบมารับการตรวจโดยการแยงจมูกที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน อย่างไรก็ตามชาวมุทรสงครามที่ไปทำงานโรงงานใน จ.สมุทรสาครขณะนี้ควรเข้ามารับการตรวจเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อจะได้รีบควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายด้วย