พะเยา - จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์ไผ่สีทอง จ.พะเยา พร้อมพวกรวม 3 คน แอบเอา"หัวใจพระเจ้า" เป็นทองคำหนัก 1.2 กิโลกรัม ไปขาย ก่อนนำเงินมาแบ่งกัน ชาวบ้านวอนนำกลับมาคืน ตำรวจเผยเบื้องต้นตั้งข้อหาลักทรัพย์

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 24 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จุน จ.พะเยา นำตัวนายสุชาติ สมคิด อายุ 46 ปี หรือพระสุชาติ สุชาโต อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ไผ่สีทองบ้านไผ่สีทอง หมู่ 12 ต.หงส์หิน อ.จุน จ.พะเยานายประสิทธิ์ พงษ์จิตภักดี อายุ 62 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และนายบุญหมาย นะลา อายุ 53 ปีช่างรับเหมาก่อสร้าง ไปชี้จุดที่พบวัตถุโบราณ ซึ่งเป็นทองคำก้อน น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม ลักษณะคล้ายผลท้อหรือหัวใจ โดยเชื่อว่าเป็นหัวใจพระเจ้า หรือหัวใจพระพุทธรูปตามความเชื่อของคนล้านนา ที่ขุดพบภายในสำนักสงฆ์ไปขายและนำเงินบางส่วนไปใช้ส่วนตัว


จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขายนายสุชาติ สมคิด หรืออดีตพระสุชาติซึ่งได้ทำการลาสิกขาด้วยตนเองเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา กล่าวว่าเมื่อประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2563 ตนเองได้ให้รถแบ็คโฮ ขุดคูน้ำรอบศาลาวัดที่กำลังก่อสร้าง เพื่อจะฝังท่อระบายน้ำ ได้สังเกตเห็นวัตถุทรงกลมๆรีๆ คล้ายลูกท้อ เปื้อนดินขนาดกำมือ จึงหยิบขึ้นมาดู ขูดเนื้อดินออก เห็นเนื้อในสีเหลืองคล้ายทองจึงนำมาเก็บไว้ในกุฏิ


จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขาย


จากนั้นก็เรียกนายประสิทธิ์ พงษ์จิตภักดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และนายบุญหมาย นะลา ช่างรับเหมาก่อสร้าง เพื่อนำทองไปขายที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา จึงทราบว่าเป็นทองคำน้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม ทางร้านได้ตีราคาทองดังกล่าว1,160,000 บาทพร้อมกับพาไปรับเงินสดที่ธนาคารกสิการ สาขาเชียงคำ โดยใช้หลักฐานบัตรประจำตัวประชาชนของนายประสิทธิ์ ไว้เป็นหลักฐาน จากนั้น ได้แบ่งเงินกับคนทั้งสอง จำนวน 300,000 บาท และพากันแยกย้ายกลับบ้าน


จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขายสำหรับเงินที่ได้มานั้น อดีตพระสุชาติ ได้รับเงินมา 560,000 บาท นำไปซื้อรถยนต์เก๋งมือสอง ในราคา 20,000 บาท ที่เหลือนำมาสร้างศาลาวัดเพิ่มเติม ขณะนี้ยังคงเหลือเงินในธนาคาร 120,000 บาท ส่วนนายประสิทธิ์ พงษ์จิตภักดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไผ่สีทอง รับเงิน 300,000 บาท เอาไปใช้จ่ายส่วนตัวแล้วคงเหลือเงิน 260,000 บาท และนายบุญหมาย นะลา ผู้รับเหมา รับเงิน 300,000 บาท หักค่าจ้างงานและใช้จ่ายส่วนตัว คงเหลือเงิน 75,000 บาท หลังจากนี้ทั้งหมดจะนำเงินมาคืนให้กับชาวบ้านส่วนที่ขาดจะพยายามหาเงินมาชดใช้ให้จนครบจับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขายร.ต.นัฐพล คงเมือง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 185 บ้านไผ่สีทอง หมู่12 นายทหารนอกราชการและเป็นศรัทธาที่มาทำบุญร่วมสร้างศาลา กล่าวว่า เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2563 นายสุชาติหรืออดีตพระสุชาติ สุชาโต ได้ส่งส่งรูปก้อนทองคำให้ดูแล้วบอกว่าจะนำไปขายเพื่อมาสร้างศาลาวัดดังกล่าว ตนได้เตือนว่าทำแบบนี้ไม่ถูกต้องเพราะก้อนทองนี้เป็นสมบัติของวัดและเป็นของสาธารณะไม่ควรนำไปขาย หากจะขายอาจมีความผิดและต้องรับโทษ จากนั้นตนได้แชร์ภาพดังกล่าวไปยังคณะกรรมการวัด จนทำการสอบเค้นความจริงในที่สุดความแตก นายสุชาติก็รีบลาสิกขาเพื่อหนีออกจากวัด แต่ชาวบ้านได้ทำการล้อมจับจนเป็นที่มาของเรื่องราวดังกล่าว

จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขาย


ทางด้านนายขุนสงกรานต์ ศิริวงค์ อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านไผ่สีทอง กล่าวว่า สำหรับความคิดเห็นชาวบ้านอยากจะได้หัวใจของพระเจ้ากลับคืนสู่ชุมชน จึงขอความกรุณาให้เจ้าหน้าที่นำกลับคืนมาให้ได้ ทางชาวบ้านจะไม่ติดใจคาดโทษเอาความกับบุคคลทั้ง 3 คน ส่วนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรก็สุดแล้วแต่ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการ


จับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขายพ.ต.อ.สมาน จิตบุญ ผกก.สภ.จุน กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งความคดีลักทรัพย์กับผู้กระทำผิดทั้ง 3 คนพร้อมเก็บพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป จากนั้นจะลงพื้นที่ประสานกับ สภ.เชียงคำ ติดต่อกับร้านทองที่รับซื้อเพื่อจะนำก้อนทองคำดังกล่าวกลับมาคืนให้ชาวบ้านจับอดีตเจ้าสำนักสงฆ์-นำ"หัวใจพระเจ้า"ทองคำหนัก1.2กก.ไปขาย