อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุเตรียมประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมระบุไทม์ไลน์การติดเชื้อของ "ดีเจมะตูม" และผู้ประกาศข่าว NBT มีความเชื่อมโยงกัน

นายแพทย์โอภาส กานย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าหัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ที่ทรงให้คณะวิศกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อเคลื่อนที่ เพื่อตรวจหาเชื้อและทราบผลได้อย่างรวดเร็วนอกสถานที่ โดยไม่จำเป็นต้อง และพระราชทานรถวิเคราะห์ผลพิเศษต้นแบบซึ่งเอาไว้ใช้งานควบคู่กับรถนิรภัยในการตรวจหาเชื้อเคลื่อนที่ เพื่อให้ทราบผลอย่างรวดเร็วเพื่อให้ประชาชนรอดพ้นจากเชื้อ covid-19
โดยได้นำเอามาใช้ครั้งแรก ในการ ค้นหาเชิงรุกแบบเบ็ดเสร็จในพื้นที่ เป็นการทดสอบ กรณีพบผู้ประกาศข่าว ช่อง NBT จำนวน 222 ตัวอย่าง และผล เป็นรบซึ่งได้ผลรวดเร็วตามการคาดหมาย ซึ่งรถเคลื่อนที่นี้ การปฏิบัติงานของบุคลากรด้านสาธารณสุข สามารถเก็บตัวอย่างและวิเคราะห์ผลในพื้นที่อย่างรวดเร็วแม่นยำและปลอดภัยต่อบุคลากรทางการแพทย์สูงสุด
อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid-19 โดยทั่วโลกพบว่าตอนนี้มีผู้ติดเชื้อ กว่า 99 ล้านคน ซึ่งยังเป็นประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ส่วนในประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 126 มีผู้ติดเชื้อวันนี้ 198 คน ติดเชื้อในประเทศ 191 คน ส่วนอีก 7 คนคือมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานที่กักกัน และมีผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นหญิงอายุ 98 ปีในจังหวัดสมุทรสาคร ที่พบว่ามีภาวะปอดติดเชื้อ
และเมื่อมีการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันพบว่าวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพียง 7 จังหวัด ซึ่งจังหวัดสมุทรสาคร ยังเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อสูงที่สุด ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่ายังคงมีผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละจังหวัดยังคงมาตรการการป้องกันและเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

นายแพทย์โอภาสยังเปิดเผยถึงทำลายและสาเหตุของการติดเชื้อของดีเจมะตูมและผู้ประกาศช่อง NBT ซึ่งดีเจมะตูมได้เดินทางไปสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 1 ถึงวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ก่อนพบ ผู้ป่วยรายแรกอายุ 33 ปี ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว และไม่สวมหน้ากากอนามัย จากนั้นได้มางานเลี้ยงวันเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 9 มกราคม และจากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ประกาศ ข่าวก็ไปงานเลี้ยงวันเกิดงานนี้เช่นเดียวกัน จึงทำให้มีบุคคลที่เชื่อมโยงกับเคสนี้ทั้งหมด 19 ราย ในจำนวนนี้มี 2 รายที่โหลด Application หมอชนะ จึงทำให้การสอบสวนโรคเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

สธ.เผยไทม์ไลน์ "ดีเจมะตูม-ผู้ประกาศ NBT" ติดเชื้อโควิด-19 จากงานเลี้ยง


อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังเปิดเผยว่า แอพฯ หมอชนะ ได้ส่งข้อมูลแจ้งเตือนยอดสะสมกว่า 5,927 ราย ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมจนถึงวันนี้ จึงทำให้การสอบสวนโรคเป็นไปด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากกลุ่มคนที่ติดเชื้ออาจจะไปพบปะกับเพื่อนร่วมงานในสถานที่ทำงานรวมถึงคนในครอบครัวก็จะพบว่าทำให้มีผู้เสี่ยงสูงเพิ่มขึ้น
นายแพทย์โอภาส ยังระบุถึงมาตรการผ่อนคลายว่า ในหลาย ๆ จังหวัดเริ่มมีมาตรการผ่อนคลายแล้ว และในพื้นที่กรุงเทพมหานครอาจมีการประกาศผ่อนคลายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้