สหรัฐฯ เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ของโลกที่เริ่มต้นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเริ่มจากบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่และผู้พักอาศัยในสถานดูแลผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว สมาชิกสภาคองเกรส และคณะผู้พิพากษาศาลฎีกา ขณะเดียวกันเนื่องด้วยวัคซีนล็อตแรกมีจำนวนจำกัด ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วประชากรกลุ่มไหนควรจะได้รับวัคซีนเป็นลำดับถัดไป

ขณะนี้ความเห็นของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนของสหรัฐฯ กำลังแตกออกเป็น 2 ฝ่าย โดยกลุ่มหนึ่งมองว่า ประชากรกลุ่มถัดไปที่ควรได้รับวัคซีนคือ "ผู้สูงอายุ" ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากเป็นกลุ่มประชากรที่มี "อัตราการเสียชีวิตสูงที่สุด" หากติดเชื้อ
ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งน่าจะได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่าเห็นว่า "ผู้ประกอบอาชีพจำเป็น" ควรจะได้รับวัคซีนก่อน เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องพบเจอกับคนเป็นจำนวนมากและไม่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ทำให้มี "ความเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด" และผู้ประกอบอาชีพเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากหลากหลายเชื้อชาติและสีผิว

"วัคซีนโควิด-19" ควรฉีดใครก่อน?

อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ของกลุ่มนี้ก็คือ "นิยาม" ของคำว่าอาชีพที่จำเป็นแตกต่างกันออกไปในแต่ละรัฐ เช่น นิยามของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิมีอาชีพจำเป็นหลายร้อยอาชีพ คิดเป็นสัดส่วนประชากรถึง 87 ล้านคน แต่รัฐเนวาดาระบุในแผนการอย่างชัดเจนว่า ครูและพี่เลี้ยงเด็กต้องได้รับวัคซีนก่อนเจ้าหน้าที่ด้านขนส่งสาธารณะ จากนั้นจึงตามด้วยเกษตรกร คนงานในอุตสาหกรรมอาหาร พนักงานในห้างสรรพสินค้า และเจ้าหน้าที่ประจำสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานต่างๆ ส่วนอาชีพจำเป็นของรัฐอาคันซอว์รวมถึงนายกเทศมนตรี ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ด้วย ด้านรัฐแมสซาชูเซตส์เลือกให้นักโทษและคนไร้บ้านอยู่ในกลุ่มได้รับวัคซีนก่อน

"วัคซีนโควิด-19" ควรฉีดใครก่อน?


นอกจากนี้นายแพทย์โรเบิร์ต เร้ดฟีลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ยังเห็นต่างจากคณะกรรมการวัคซีนด้วย โดยแม้เชื่อว่าผู้สูงอายุควรได้รับวัคซีนก่อน แต่ต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปและอาศัยอยู่กับลูกหรือหลานด้วย

"วัคซีนโควิด-19" ควรฉีดใครก่อน?

ขณะที่อีกหนึ่งความท้าทายก็คือ ความเห็นของคณะกรรมการรัฐบาลกลางถือเป็นเพียง "คำแนะนำ" เท่านั้น รัฐต่างๆ ทั้ง 50 รัฐไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม ทำให้เกิดความกังวลว่า อาจมีคนเลือก "เดินทางข้ามรัฐ" เพื่อไปรับวัคซีนในรัฐอื่นที่ตัวเองถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาชีพจำเป็น ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่โควิด-19 จะแพร่ระบาดหนักกว่าเดิม ด้านสมาคมหรือสหภาพของหลากหลายกลุ่มอาชีพก็กำลังพยายามล็อบบี้ทางการอย่างหนักเพื่อให้ได้รับวัคซีนก่อน
ด้วยเหตุนี้ทางออกที่ดีที่สุดก็คือ ประเทศต่างๆ ควรเร่งจัดหาและกระจายวัคซีนให้ได้รวดเร็วและทั่วถึงมากที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเถียงกันว่า ใครควรจะได้วัคซีนก่อนหรือหลัง เพราะทุกชีวิตย่อมมีความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น

"วัคซีนโควิด-19" ควรฉีดใครก่อน?