ผักแว่น หรือ บัวบก ผักพื้นบ้านที่สรรพคุณไม่ธรรมดา สมานแผล ลดการอักเสบ อีกทั้งปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง และยังมีวิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ให้เส้นใยอาหารสูง.

เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิหมอชาวบ้าน เผยผักพื้นบ้านที่สรรพคุณไม่ธรรมดา สามารถสมานแผล ลดการอักเสบ ได้
ผักแว่นเป็นพืชประเภทเฟิร์น มีลำต้นเลื้อยขนานยาวไปกับพื้นดิน สามารถเกาะติดอยู่บนพื้นดินหรืออยู่ในน้ำก็ได้ ลักษณะค่อนข้างกลม ซึ่งลำต้นอ่อนจะเป็นสีเขียว แต่เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุม ลำต้น และ มีรากงอก ที่ลำต้น ใบเป็นใบประกอบมีใบย่อย 4 ใบ ใบย่อยจะมีรูปร่างลักษณะคล้าย รูปลิ่ม หรือ รูปสามเหลี่ยม ใบย่อยไม่มีก้านใบ มีสปอร์สีดำรูปรี คล้ายเมล็ดถั่วเขียว หรือรูปขอบขนาน ออกที่โคนก้านใบ โคนใบสอบ ขอบใบหยักเล็กน้อยหรือขอบใบเรียบ ก้านใบยาวแผ่นใบเรียบไม่มีขน ใบแตกออกจากตรงกลาง ตำแหน่งเดียวกันทั้งหมด ซึ่งรวมกันเป็นลักษณะกลม

ผักแว่น : สมานแผล ลดการอักเสบเป็นผักพื้นบ้านกินเป็นผักสดคู่กับน้ำพริก ผักเครื่องเคียงอาหารชนิดต่างๆ ปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงผักแว่น ผัดเผ็ดหมูผักแว่น ฯลฯ อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ให้เส้นใยอาหารสูง
สรรพคุณทางยา ใบสด ใช้รักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก โดยใช้ใบสด 1 กำมือ ล้างให้สะอาดตำละเอียดคั้นเอาน้ำทาบริเวณแผล ลดการอักเสบของแผล น้ำต้มใบสด ช่วยสมานแผลในปากและลำคอ ดื่มระงับอาการร้อนในกระหายน้ำ ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แก้ท้องผูก