คณะศิษย์ยานุศิษย์แห่อาลัย "หลวงปู่ทอง ปภากโร เกจิดัง 6 แผ่นดิน" มรณภาพบนเตียงนอนอย่างสงบ สิริอายุ 114 ปี .

30 พฤศจิกายน 2563 บรรดาลูกศิษย์ หลวงปู่ทอง ปภากโร เกจิดัง 6 แผ่นดิน แห่ร่วมอาลัย หลังทราบข่าวการละสังขารของ หลวงปู่ทองปภากโร เกจิดัง 6 แผ่นดิน ที่ท่านไปอย่างสงบบนเตียงนอนของท่าน เมื่อในช่วงเช้าวันนี้ ที่วัดบ้านคูบ ม.3 ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ คณะศิษย์ยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมายังวัด เพื่อจัดเตรียมพิธีสรงน้ำศพกันเป็นจำนวนมาก

สิ้นหลวงปู่ทอง เกจิดัง 6 แผ่นดิน

รายงานข่าวแจ้งว่า โดยก่อนที่ หลวงปู่ทอง จะมรณภาพ ย้อนกลับไปในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่านมีอาการแน่นหน้าอก เหนื่อยล้า ด้วยโรคชราภาพ เนื่องจากท่านเองมีอายุมากแล้ว โดยลูกศิษย์ที่ดูแลใกล้ชิด ซึ่งหลังกลับจากโรงพยาบาลกันทรารมณ์ มาพักฟื้นยังกุฏิได้ไม่นานนักท่านก็มรณภาพ

สิ้นหลวงปู่ทอง เกจิดัง 6 แผ่นดิน

'หลวงปู่ทอง' อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน สิริอายุ 114 ปี ลูกศิษย์สุดประหลาดใจหลวงพ่อท่านล่วงรู้วันมรณภาพ !!

สิ้นหลวงปู่ทอง เกจิดัง 6 แผ่นดิน


ประวัติ "หลวงปู่ทองอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน"


หลวงปู่ทอง ปภากโร ท่านเกิดที่ "บ้านคูบ" เมื่อปี 2449 ในอดีตได้แต่งงานกับ นางดี สิงห์ซอม (เสียชีวิตแล้ว) มีบุตรด้วยกัน 4 คน เป็นชาย 2 คนหญิง 2 คน ลูกเสียชีวิตแล้ว 2 คน หลวงปู่ทองได้บวชครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2512 ครั้งนั้นท่านยังห่วงบุตรหลาน จึงได้ลาสิกขาออกมา และได้บวชอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2542 จวบจนปัจจุบันนี้ ได้ 21 พรรษา หลวงปู่ทอง เป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น "พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน"
ช่วงที่หลวงปู่อาพาธ


ด้วยอาการอาพาธของหลวงปู่ทอง มีอาการเสมหะติดคอ เนื่องจากสภาวะอากาศที่หนาวเย็น พระลูกวัดที่ดูแลอาการ ได้ช่วยกันดูแลใกล้ชิด และปลุกเรียกหลวงปู่อยู่นานพออสมควรแต่ท่านไม่ยอมตื่น จากนั้นก็พบว่า ท่านมรณภาพไปอย่างสงบที่กุฏิส่วนตัว เมื่อช่วงเวลา 09.40 น.ของวันนี้ (30 พ.ย. 2563)สิริอายุ 115 ปี ท่ามกลางความอาลัยและโศกเศร้าของคณะศิษย์ยานุศิษย์


จากการเปิดเผยของบุคคลใกล้ชิด


นางลี ศิริบุตรอายุ 65 ปี ลูกสาวคนเล็กของหลวงปู่ทอง เล่าว่า...


"หลวงปู่อายุได้ 114 ปี 11 เดือนหลวงปู่สุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่มีโรคประจำตัวอะไรเลย ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลความจำก็ดี ลูกศิษย์ลูกหามากราบไหว้ หลวงปู่ยังให้ศิลให้พรได้ฉันข้าวได้ปกติเช้าวันนี้ หลวงปู่ก็ยังฉันเช้าอยู่ พอหลวงปู่ฉันเสร็จก็นอนพักผ่อนและได้พูดกับตนว่าหลวงปู่จะตายแล้วนะ ลูกต้องทำใจนะอย่าเสียใจดูแลลูกหลานให้ดีซึ่งตนก็พูดว่าหลวงปู่อย่าพูดอย่างนั้นสิ ขอให้อยู่กับลูกหลานไปนานๆ หลวงปู่ ก็พูดว่าถึงเวลาแล้ว..จากนั้นหลวงปู่ก็เงียบไป ตนเรียกหลวงปู่ก็ไม่รู้สึกตัวอีก และหยุดหายใจมรภาพไปเมื่อเวลา 09.40 น.ของวันนี้"


ในส่วนด้าน นางสุจิตราอาษากิจ กำนันตำบลคูบ เปิดเผยว่า...


"ตั้งแต่ตนเกิดมา จำความได้ก็เห็นว่าหลวงปู่ ได้บวชแล้ว หลวงปู่อยู่ในศีลในธรรม ไม่เคยมีเรื่องมีปัญหากับใคร เป็นผู้ที่มีเมตตาจิตใจดีหลวงปู่อยู่เป็นพระลูกวัดธรรมดา ไม่ต้องการมีตำแหน่งอะไร ไม่เป็นเจ้าอาวาสไม่คิดไม่ไฝ่ฝันที่จะเป็นใหญ่เป็นโตอะไร ท่านทำแต่ความดีมาตลอด เป็นที่น่าเคารพนับถือ ศรัทธาของบรรดาลูกหลานศิษยานิศิษย์ท่านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนไปทั่ว ก็เพราะท่านเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาว ไม่ได้เป็นพระเกจิชื่อดังในด้านอะไร


ทางด้าน พระครูวรกิจคุณากรเจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ กล่าวว่า


"หลวงปู่ทอง ท่านได้สร้างเจดีย์ไว้บรรจุสรีระสังขารของท่านไว้แล้ว มีความสูงจากฐานถึงยอดฉัตร 18 เมตร สร้างเพิ่งเสร็จไปเมื่อ หลวงปู่ทอง เป็นผู้ที่มีนิสัยใจคอสุขุม เรียบร้อย พูดน้อย มีเมตตาหลวงปู่ได้พูดไว้ก่อนหน้าที่เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ว่า หลวงปู่จะไปสิ้นเดือนนี้วันสิ้นเดือนเป็นวันพระใหญ่ มาถึงวันนี้หลวงปู่ ก็ไปจริงๆ จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกประหลาดใจมาก ที่หลวงปู่ท่านรู้วันมรณภาพของท่าน"


สิ้นหลวงปู่ทอง เกจิดัง 6 แผ่นดินขอขอบคุณภาพประกอบบางภาพจาก : THIRA มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ