27 พฤศจิกายน 2563 "ภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันฯ" ออกแถลงการณ์ชี้แจง ข้อเท็จจริงกรณีเหตุเด็กช่างตีกันในม็อบคณะราษฎร 63 เมื่อวันที่ 25 พ.ย. บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาฯ เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ซึ่งล่าสุด ผู้ก่อเหตุได้เข้ามอบตัวแล้วที่ สน.พหลโยธิน โดยแถลงการณ์ ระบุว่า
จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชนต่าง ๆ ในเหตุการณ์ที่มีการทำร้ายร่างกันของกลุ่มนักศึกษาอาชีวะที่มาร่วมชุมนุมกับม็อบคณะราษฎร ๖๓ บริเวณหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ เมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จนมีสื่อมวลชนบางแห่งและผู้ไม่หวังดีนำเสนอข่าวเพื่อให้มีความเชื่อมโยงกับภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้การรวมตัวกันของภาคีฯ จะมีนักศึกษาอาชีวะเข้าร่วมด้วย แต่กรณีที่มีการทะเลาะกันในระหว่างการชุมนุมเป็นความขัดแย้งกันเองของนักศึกษาอาชีวะทั้งสองฝ่ายที่แสดงตัวเป็นการ์ดคณะราษฎร ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกับกลุ่มนักศึกษาอาชีวะที่เข้าร่วมกับภาคีฯ แต่อย่างใด และไม่มีความเชื่อมโยงใด ๆ กับภาคีฯ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ภาคีฯ ยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการร่วมหาข้อเท็จจริงเพราะมีผู้ไม่หวังดีพยายามเชื่อมโยงให้ร้ายเพื่อให้เกิดความเสื่อมเสีย
พร้อมกันนี้ภาคีฯ มองว่าความขัดแย้งในกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นความรุนแรงที่ไม่ควรเกิดขึ้นในการชุมนุมที่ประกาศต่อสังคมว่าใช้แนวทางสันติวิธี ปราศจากอาวุธ ซึ่งย้อนแย้งกับสิ่งที่เกิดขึ้น สะท้อนถึงวุฒิภาวะของกลุ่มผู้ชุมนุม ถึงถ่วงทำนองการเคลื่อนไหวที่ภายในกลุ่มยังทะเลาะกันเอง ถึงขั้นประสงค์ต่อชีวิตเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากำลังจะนำพาบ้านเมืองไปสู่ความรุนแรงในอนาคต และอาจมีการเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับกลุ่มที่เห็นต่างด้วยได้เช่นกัน พฤติกรรมดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงภาวะผู้นำของแกนนำและผู้ชักใย โดยตั้งข้อสังเกตว่าการที่พยายามบิดเบือนสร้างข้อมูลเท็จต่อสาธารณะชน อาจเป็นการปิดบังแผนการมีนัยยะซ้อนเร้นสร้างขบวนการทำลายชาติหรือไม่