บุหรี่ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่างๆ อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสของอาการหัวใจวาย และทำให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก"หมอชาวบ้าน" ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงสิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อเลิกบุหรี่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ปัจจุบันในสังคมไทยพบว่ามีผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าผู้คนจะทราบว่าการสูบบุหรี่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสของอาการหัวใจวาย รวมทั้งโรคมะเร็งอื่นๆด้วย แต่ผู้คนก็ยังคงสูบกัน และคิดว่าการเลิกบุหรี่นั้นยากเกินไป แต่สำหรับบางคนที่มีความตั้งใจอยากเลิกบุหรี่จริงๆก็สามารถเลิกได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีครอบครัวมีลูกแล้ว การเลิกบุหรี่ได้นั้นถือเป็นสิ่งสำเร็จในชีวิตที่จะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ อีกทั้งทำให้คนในครอบครัวไม่ต้องทบสูบบุหรี่มือสอง และยังช่วยให้ห่างไกลโรคอีกด้วยอ่านข่าว : "พฤศจิกายน" เดือนแห่งการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งปอด

"หมอชาวบ้าน" เผย สิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อเลิกบุหรี่

ล่าสุด เพจมูลนิธิหมอชาวบ้าน ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เผย สิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อ"เลิกบุหรี่เพื่อลูก" โดยแบ่งเป็นข้อๆดังนี้

1.เมื่อเลิกบุหรี่จะได้ความภาคภูมิใจที่สามารถทำในสิ่งที่ดีที่สุดอีกสิ่งหนึ่งเพื่อลูก

2.จะได้รับความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของครอบครัวที่ไม่มีบุหรี่เป็นสิ่งกีดขวาง

3.โอกาสในการใช้เงินที่เคยเสียไปกับการสูบบุหรี่

4.สุขภาพที่ดีทั้งของคุณและของลูก

5.สายตาแห่งความภูมิใจของลูกที่ส่งมาให้คุณทุกครั้งที่เขาเรียก "พ่อ"

6.ทำไมต้องเลิกบุหรี่เพื่อลูก เพราะ เด็กเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับคนสูบบุหรี่ ในกลุ่มคนที่แวดล้อมตัวเด็ก จะมีอย่างน้อย 1 คน ที่เป็นคนสูบบุหรี่

-เด็กเป็นผู้ที่ได้รับอันตรายจากควันบุหรี่ที่ผู้ใหญ่สูบ โดยไม่สามารถปกป้องตัวเองได้

-เด็กไม่รู้ว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงนำไปสู่การเลียนแบบผู้ใหญ่ด้วยการสูบบุหรี่ในอนาคต

-เด็กเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการเลิกสูบบุหรี่ของพ่อแม่ มีพ่อแม่หลายคนที่ตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่และเลิกได้สำเร็จเมื่อลูกขอร้อง

"หมอชาวบ้าน" เผย สิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อเลิกบุหรี่

ทั้งนี้ ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 พบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่เมื่อได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าไป จะมีความเสี่ยงต่อการที่จะเกิดอาการรุนแรงและเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ เนื่องจากปอดของผู้ที่สูบบุหรี่นั้นจะไม่แข็งแรงเท่ากับปอดของคนปกติที่ไม่สูบบุหรี่สูงถึง 14 เท่า หากท่านใดต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเลิกสูบบุหรี่ สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค

"หมอชาวบ้าน" เผย สิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อเลิกบุหรี่ขอบคุณเพจ มูลนิธิหมอชาวบ้าน"หมอชาวบ้าน" เผย สิ่งดีๆ ที่จะได้รับเมื่อเลิกบุหรี่


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด