svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร

29 ตุลาคม 2563
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊กคลายข้อสงสัยเรื่องแสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง หลังชาวโซเชียลฮือฮาท้องฟ้าที่ระนองกลายเป็นสีเขียวมรกตยามวิกาล หลายคนคิด หรือจะเป็นแสงเหนือ แต่ก็มีบางคนแย้ง อาจจะเป็นแสงจากเรือไดหมึกจากฝั่งเมียนมาก็ได้

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพท้องฟ้ากลายเป็นสีเขียวมรกต เหนือท้องฟ้าจังหวัดระนอง ทางทิศตะวันตก ซึ่งเกิดขึ้นหลายพื่นที่ เช่น หมู่บ้านปากคลอง, ต.ปากน้ำ, ต.บางริ้น, ต.หงาว และต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง ซึ่งเกิดขึ้นหลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า โดยมีผู้ถ่ายภาพแล้วโพสต์ลงโซเชียลมีเดียจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าเป็นแสงที่เกิดจากอะไร

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร


หลายคนแสดงความคิดเห็นว่า แสงสีเขียวดูคล้ายกับปรากฏการณ์แสงเหนือหรือออโรร่า ที่มักปรากฏให้เห็นในประเทศที่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ
ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ไขข้อข้องใจเรื่องแสงสีเขียงที่ทะเลระนองผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า...
"แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง น่าจะเกิดจากเรือไดหมึกครับ"
มีทั้งคำถามจากนักข่าวและจากหลังไมค์เยอะแยะเช้านี้ ว่าที่มีคนพบ "ปรากฎการณ์แสงสีเขียว เหนือท้องฟ้าจังหวัดระนอง จนคนฮือฮาหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพแชร์กันมากมายนั้น" เกิดจากสิ่งใดกันแน่ ... ผมคิดว่า น่าจะเป็นแสงจาก "เรือไดหมึก ในคืนที่มีเมฆมาก" นะครับ

เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา ชาวระนองในหลายพื้นที่ เช่น หมู่บ้านปากคลอง ตำบลปากน้ำ ตำบลบางริ้น ตำบลหงาว และ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง ต่างฮือฮากับปรากฏการณ์แสงสีเขียว ครอบคลุมท้องฟ้าทางทะเลฝั่งทิศตะวันตก หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป จึงถ่ายภาพและนำมาแชร์กันเป็นจำนวนมาก

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร


ที่นี้ ถ้าพิจารณาจากที่หลายคนตั้งสมมติฐานไว้ มีอะไรบ้างที่เป็นไปได้
- บางคนบอกว่า เป็นแสงจากอุกาบาตที่ตกลงสู่โลก หรือไฟร์บอล ซึ่งเมื่อวัตถุนอกโลกพวกนี้พุ่งผ่านชั้นบรรยากาศของโลก จะเกิดการเผาไหม้ และทำให้เห็นเป็นลูกไฟสีต่างๆ ได้ โดยเคยมีรายงานเห็นท้องฟ้าเป็นสีเขียวขณะที่เกิดไฟร์บอลขึ้น ... แต่ ถ้าเป็นไฟร์บอล ก็น่าจะเกิดขึ้นแว้บเดียวในท้องฟ้าด้านที่อุกาบาตตกลงมา พร้อมกับแสงขาวสว่างของลูกไฟที่ลงมาด้วย ไม่ใช่จะเกิดนาน จนคนออกมาถ่ายรูปกันได้
- หรือถ้าบอกว่าเป็นแสงออโรร่า หรือแสงเหนือแสงใต้ นั้น ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย เพราะแสงพวกนี้เกิดจากการที่กลุ่มอนุภาคจำนวนมากจากดวงอาทิตย์ หรือที่เรียกกันว่า กระแสลมสุริยะนั้น พุ่งเข้ามาปะทะกับสนามแม่เหล็กของโลก และเกิดเป็นแสงสว่างขึ้นบนท้องฟ้าบริเวณใกล้กับขั้วโลก ไม่ใช่แถวเส้นศูนย์สูตรอย่างประเทศไทยเรา

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร

- ที่เป็นไปได้มากที่สุด จึงเป็นแสงจากเรือไดหมึก ที่แล่นอยู่ในทะเลใช้หลอดไฟแสงสีเขียวในการล่อหมึก ให้มาจับที่ข้างเรือ โดยถ้าพิจารณาจากลักษณะของเฉดสีของท้องฟ้าสีเขียวที่เห็นกันนั้น ก็จะตรงกับสีเขียวจากไฟของเรือไดหมึก และการที่คืนนั้นมีเมฆมาก (ดังในภาพ) ยิ่งที่ให้แสงสีเขียวที่ขึ้นมาจากเรือที่ผิวน้ำนั้น สะท้อนไปตามเมฆ กระจายไปเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น
ดูตัวอย่างของภาพท้องฟ้าริมทะเล เป็นสีเขียวจากแสงเรือไดหมึก จนคล้ายมีแสงเหนือเกิดขึ้น โดยถ่ายที่หาดเจ้าหลาว จังหวัดจันทบุรี
แถมด้วยภาพ (อีกรูปที่อยู่ในโพสต์นี้) จากไอจีของ คุณโตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ @mootono29 ที่เคยถ่ายไว้ พร้อมคำบรรยายว่า "แสงจากเรือไดหมึก + แสงจากเมืองใหญ่ สะท้อนกับทะเลไทยในตอนกลางคืน และบนท้องฟ้าคือทางช้างเผือก แทนคำขอบคุณที่ทุกคนช่วยกันดูแลรักษาทะเลของเรา #แล้วฉันจะกลับไปอย่างแน่นอน"

อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร


อ.เจษฎ์ ไขข้อข้องใจ แสงสีเขียว ที่ทะเลระนอง เกิดจากอะไร

logoline