นับว่าสถานการณ์การเมืองไทยในปัจจุบัน เริ่มกลับมาทวีความร้อนแรงมากขึ้นอีกครั้ง ทั้งในและนอกสภาฯ ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ที่กระจายรายล้อมอยู่รอบตัว นั่นคือการเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนพยายามขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แต่แน่นอนว่าความร้อนแรงที่ว่านั้น ต้องแผ่วลง เมื่อสปอร์ตไลท์การเมืองทุกดวงต้องหันมาสาดส่อง และไปโฟกัสไปยังกรณี "วิสาร เตชะธีราวัฒน์" ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ที่ตัดสินใจกรีดแขน ระหว่างอภิปรายโดยไม่ลงมติ ในการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง

แม้จะเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์การเมืองให้หลายคนต้องจดจำ ทั้งเด็กรุ่นใหม่ไล่เรียงไปจนถึงบรรดาคอการเมืองรุ่นเก๋า ถึงเหตุไม่คาดคิด ซึ่งล้วนเกิดจากผู้ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นตัวแทนของประชาชน บนเวทีรัฐสภาไทย

ทว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นครั้งแรกบนความไม่คาดคิดกับรัฐสภาแห่งใหม่ หรือ "สัปปายะสภาสถาน" ซึ่งมาจากการรวมคำ จนมีความหมายว่า "สถานที่ประกอบแต่กรรมดี"

หากย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ลักษณะคล้ายคลึงกัน ก็ต้องพูดแบบเต็มปากได้ว่าไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อนับถอยหลังกลับไป ยังการประชุมวุฒิสภา ในปี 2547 หรือ 16 ปีที่แล้ว เป็นช่วงเรียกได้ว่า "ปฐมบท" ความร้อนระอุทางการเมืองไทย

โดยการประชุมครั้งนั้น "พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ" อดีต ส.ว.กรุงเทพ และอดีตอธิบดีกรมตำรวจ ตะบันหมัดใส่ "อดุลย์ วันไชยธนวงศ์" ส.ว.แม่ฮ่องสอน ขณะนั้น หลังเปิดวิวาทะกันกลางสภาฯ ระหว่างหารือกระทู้ต่างๆ ที่ได้มีการหยิบเนื้อหาเอกสาร ชื่อ "ความจริงที่ตากใบ" ซึ่งรวบรวมโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต ส.ว.กรุงเทพ มาเป็นข้อถกเถียง

ถัดมาเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงปี 2551 กรณี "เก่ง การุณ โหสกุล" ส.ส.กรุงเทพ พลังประชาชน เวลานั้น กระโดดฝากรอยเท้าข้างลำตัว "สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นอกห้องประชุม จนเกิดความอลหม่าน

ก่อน "ชัย ชิดชอบ" ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เวลานั้น ต้องล็อกคอ "เก่ง การุณ" ไปสงบสติอารมณ์ในห้องประชุมวิปรัฐบาล

รวมสภาฯระอุจากอดีตจนถึงกรีดแขนต่อมาช่วงปี 2555 กรณี "ธานี เทือกสุบรรณ" อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ น้องชาย "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เข้าค้ำคอ "จิรายุ ห่วงทรัพย์" ส.ส.กรุงเทพ เพื่อไทย หลังเกิดเหตุวุ่นในการประชุมสภาฯ บริเวณด้านหน้าบัลลังก์ จนมีคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่บนโลกโซเชียลมีเดีย

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ "จิรายุ" ต้องเข้าเฝือกคอ และวันรุ่งขึ้นหลังเกิดเรื่องราว จึงได้เข้าแจ้งต่อ รอง ผกก. (ส.ส.) สน.ดุสิต เพื่อความดำเนินดคีกับ "ธานี" ฐานลุแก่อำนาจ

รวมสภาฯระอุจากอดีตจนถึงกรีดแขนทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องราวเหตุการณ์ความระอุ ดุเดือดตลอดช่วงทศวรรษของการเมืองในรัฐสภาไทย ส่วนจะมีอะไรเหนือความคิดต่อจากนี้อีกหรือไม่ ก็ต้องติดตามกันชนิดห้ามกระพริบตา