ตำรวจนครบาลชนะสงคราม คุมตัว "อานนท์ นำภา" ฝากขังศาลอาญา มวลชนให้กำลังใจตะโกน"ปล่อยอานนท์" ด้านทนายระบุถูกดำเนินคดี 2 คดี ชุมนุมธรรมศาสตร์-วางหมุดสนามหลวง ด้านพนักงานสอบสวนค้านประกัน เหตุทำผิดหลายท้องที่ เกรงจะหลบหนีและทำให้วุ่นวาย

27 ตุลาคม 2563 เวลา 12.40 น. ที่ สน.ชนะสงคราม พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม คุมตัวนายอานนท์ นำภา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ไปส่งยังศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังอายัดตัวมาดำเนินคดีตามหมายจับศาลอาญาในคดีอื่น ซึ่งนายอานนท์ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำกลาง จังหวัดเชียงใหม่ วานนี้(26 ต.ค.)
นายอานนท์ กล่าวสั้นๆ ว่า สบายดี ไม่มีความกังวลอะไร ขอให้สู้กันต่อไป ขณะที่มวลชนที่พากันมาให้กำลังใจนายอานนท์ พากันตะโกนว่า "ปล่อยอานนท์"

"อานนท์"ฝากขังศาลอาญา


นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า นายอานนท์ ถูกดำเนินคดีใน 2 คดี
คดีแรกกรณีการชุมนุมปราศรัยร่วมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา แจ้งข้อหาตาม ม.116,ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต,ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ,พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

"อานนท์"ฝากขังศาลอาญา


คดีที่ 2 คือคดีที่กรมศิลปากรและ กทม.แจ้งความกรณีวางหมุดคณะราษฎรที่ 2 ฐานร่วมกันทำลายให้เสียทรัพย์ ซึ่งโบราณสถาน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โดยพนักงานสอบสวนสั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสวน เนื่องจากมีความผิดหลายท้องที่ เกรงจะหลบหนีและก่อให้เกิดความวุ่นวายอีก ซึ่งทีมทนายเตรียมยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินประกันในชั้นศาล ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลว่าจะอนุมัติหรือไม่ ส่วนกรณีการชุมนุมปิดทำเนียบรัฐบาลวันที่ 14 ตุลาคมนั้น ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหา แต่คาดว่าคงกำลังรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี

"อานนท์"ฝากขังศาลอาญา